ภารกิจฉือจี้

ลงพื้นที่สำรวจซ้ำ อุทกภัย เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว

 

ก้าวข้ามเส้นทางอันยากลำบาก สู่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย

          เพียงฝนตกลงมา ถนนลูกรังก็เต็มไปด้วยโคลนและหลุมบ่อ จึงทำให้รถสะเทือนตลอดการเดินทาง ตัวของผู้โดยสารโคลงเคลงไปตามแรงสะเทือนของรถ ซ้ายทีขวาทีไม่หยุดหย่อน โชคดีที่สะพานหลายแห่งที่อยู่ในระหว่างเส้นทางจากแขวงอัตตะปือสู่เมืองสะหนามไซ ระยะทางประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร ซึ่งพบว่าชำรุดทรุดโทรมและอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ จนทำให้น้ำท่วมไม่สามารถข้ามไปได้ในเมื่อครั้งเดินทางมาสำรวจภัยเมื่อสิงหาคมปีที่แล้วนั้น ปัจจุบันถูกซ่อมแซมเป็นสะพานเหล็กที่แข็งแรงและมั่นคง ทำให้รู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

     ▲สะพานหลายแห่งซึ่งเดิมทีชำรุดทรุดโทรมและอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ จนทำให้น้ำท่วมไม่สามารถข้ามไปได้ ปัจจุบันถูกซ่อมแซมเป็นสะพานเหล็กที่แข็งแรงและมั่นคง ทำให้รู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

          หลังจากนั่งรถยนต์เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ในที่สุดจิตอาฉือจี้ก็เดินทางถึงเมืองสะหนามไซ ซึ่งเมื่อครั้งเกิดเหตุเขื่อนแตกแรกเริ่มนั้น ถูกจัดตั้งเป็นศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย ในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นที่ทำการเมืองสะหนามไซ โรงเรียนมัธยมที่อยู่บริเวณใกล้เคียง หรือแม้แต่ข้างถนน ล้วนเต็มไปด้วยเต็นท์ผู้ประสบภัยเรียงรายเป็นแถวยาว ปัจจุบันได้รื้อถอนและกลับสู่สภาพปกติแล้ว

         จากการรายงานของจิตอาสาฉือจี้ที่ลงพื้นที่ล่วงหน้าทราบว่า จากเหตุเขื่อนแตกทำให้มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย 19 หมู่บ้าน มี 13 หมู่บ้านได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งปัจจุบันผู้ประสบภัยกลับเข้าสู่พื้นที่ ฟื้นฟูบ้านเรือนตนเองแล้ว และอีก 6 หมู่บ้านได้รับความเสียหายหนัก จนไม่สามารถฟื้นฟูได้ดังเดิม ภาครัฐจึงได้สร้างศูนย์พักพักชั่วคราวในรูปแบบบ้านน็อคดาวน์ให้ผู้ประสบภัย 4 แห่ง

     ▲ปัจจุบันผู้ประสบภัยได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว ที่ทำการเมืองสะหนามไซ โรงเรียนมัธยมที่อยู่บริเวณใกล้เคียง จึงกลับสู่สภาพปกติดังเดิม

          และยังทราบอีกว่า จากที่ทำการเมืองสะหนามไซในรัศมีประมาณ 1 กิโลเมตร มีศูนย์พักพิงชั่วคราว 2 แห่ง ได้แก่ 1.ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านหาดยาว รองรับผู้ประสบภัยจากหมู่บ้านบ้านใหม่ จำนวน 133 หมู่บ้าน 593 คน 2.ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านดงบาก รองรับผู้ประสบภัยจาก หมู่บ้านท่าหินและหมู่บ้านคมคุกอง จำนวน 341 ครอบครัว 1,347 คน

     ▲จิตอาสาฉือจี้ไม่เพียงหอบนำความรักอันยิ่งใหญ่ไปเยี่ยมเยียนผู้ประสบภัย หากยังเตรียมลูกอม ขนมหลากหลายชนิดไปให้เด็กๆอีกด้วย

 

 ลงพื้นที่สำรวจทีละบ้าน เข้าใจถึงความต้องการผู้ประสบภัยมากยิ่งขึ้น

ก่อนเข้าสู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว จิตอาสาฉือจี้ไม่เพียงหอบนำความรักอันยิ่งใหญ่ไปเยี่ยมเยียนผู้ประสบภัย หากยังเตรียมลูกอม ขนมหลากหลายชนิดไปให้เด็กๆอีกด้วย ดังนั้น เมื่อเห็นจิตอาสาฉือจี้ ผู้ซึ่งสวมเครื่องแบบเสื้อน้ำเงิน-กางเกงขาว สองมือเต็มไปด้วยขนมนมเนยต่างๆ เพียงแค่เอ่ยปากทักทายว่า "สะบายดี" เด็กๆก็เดินเข้ามาห้อมล้อมจิตอาสา เมื่อได้รับขนมแล้ว ใบหน้าของพวกเขา ต่างก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขและไร้เดียงสา

     ▲ จิตอาสาฉือจี้ทำความรู้จักกับเด็กๆด้วยการแจกขนมที่พวกเขาชื่นชอบ

          จิตอาสาฉือจี้เดินเข้าไปในศูนย์พักพิงชั่วคราว สำรวจความเป็นอยู่ผู้ประสบภัยทีละบ้าน เพื่อเข้าใจถึงความต้องการความช่วยเหลือของพวกเขามากยิ่งขึ้น จากการสอบถาม "หล่า" ซึ่งเพิ่งคลอดลูกเพียงไม่กี่วันทำให้ทราบว่า สมาชิกในครอบครัวของเธอมีทั้งหมด 4 คน ย้ายมาอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านหาดยาวประมาณ 4-5 เดือนแล้ว แม้ว่าบ้านน็อคดาวน์ซึ่งสร้างด้วยวัสดุที่เป็นเหล็ก ทำให้ตอนกลางวันรู้สึกร้อนอบอ้าว ยากที่จะอยู่อาศัยได้ แต่ว่าก็ยังดีกว่าการอาศัยอยู่ในเต็นท์ผู้ประสบภัยเช่นในตอนแรก หล่าแบ่งปันว่า "มันดีกว่า เพราะมันไม่คับไม่แคบ เป็นบ้านใครบ้านมัน ไม่เหมือนตอนอยู่เต็นท์ซึ่งมันถี่เรียงติดกันไปเลย ถุงขยะใช้แล้วทิ้งลงพื้นเปรอะเปื้อนหมด พอมาอยู่ที่นี่เราก็พอจะรักษาความสะอาดได้บ้างค่ะ"

     ▲ จิตอาสาฉือจี้เดินเข้าไปในศูนย์พักพิงชั่วคราว สำรวจความเป็นอยู่ผู้ประสบภัยทีละบ้าน

          นอกจากนี้ยังมีเงินช่วยเหลือที่ภาครัฐมอบให้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หล่าแบ่งปันต่ออีกว่า "รัฐให้เงินช่วยเหลือรายวัน วันละ 5,000 กีบต่อคน( 20 บาท) และเงินช่วยเหลือรายเดือน เดือนละ 1 แสนกีบต่อคน (400 บาท) พอถึงสิ้นเดือน รัฐก็จะให้ทั้งเงินช่วยเหลือรายวันและเงินช่วยเหลือรายเดือนทีเดียวเลย รวมๆแล้วครอบครัวหนูได้ 3 คน (คนเล็กเพิ่งคลอดยังไม่ได้รับ) ก็ได้ 750,000 กีบ ถ้าตีเป็นเงินบาทก็ประมาณ 3,000 บาทค่ะ"

          เพราะยังไม่มีงานทำ เงินช่วยเหลือที่ได้รับจากภาครัฐจึงเป็นรายได้ทางเดียวที่ครอบครัวเธอมีอยู่ ดังนั้น พวกเขาจึงต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด

     ▲ จิตอาสาฉือจี้พูดคุยสอบถามคุณหล่า เพื่อเข้าใจถึงสภาพความเป็นอยู่ของเธอมากยิ่งขึ้น

 

เยี่ยมเยียนดูแลอย่างชิดใกล้ ซาบซึ้งถึงหัวใจผู้ประสบภัย

          ปัจจุบันทางภาครัฐกำลังจะสร้างบ้านพักถาวรให้ผู้ประสบภัย ซึ่งได้ระบุตำแหน่งพื้นที่ที่จะสร้างเรียบร้อยแล้ว ทว่าก็ยังไม่ทราบเวลาแน่ชัดว่าจะสร้างเสร็จ หรือจะเป็นรูปธรรมเมื่อใด ทำให้ผู้ประสบภัยอาจจะต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวอีกหลายปี

     ▲บางคนก็ปลูกพืชผักสวนครัวในศูนย์พักพิง เพื่อลดค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อผัก

ในระหว่างสำรวจ จึงได้เห็นถึงการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยใหม่ของผู้ประสบภัยอย่างๆหลาย เช่น คนที่ยังมีเรี่ยวแรงดีก็เข้าไปตัดไม้ในป่า เพื่อนำมาต่อเติมกับบ้านพักชั่วคราวของตน บางคนก็ปลูกพืชผักสวนครัวในศูนย์พักพิง เพื่อลดค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อผัก บางครอบครัวที่สถานะทางการเงินค่อนข้างดี ก็ใช้พื้นที่บ้านของตนเปิดร้านขายของชำ สร้างรายได้อีกหนึ่งทาง ผู้สูงอายุบางคนนำดอกฝ้ายมาทำเป็นด้าย สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อประหยัดและลดค่าใช้จ่าย บางคนก็นำวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น นำไม้ไผ่มาสานเป็นไซดักปลาหรือสานแหจับปลา บางครอบครัวที่มีรถไถนาเดินตาม ก็ใช้เป็นพาหนะเดินทางไปยังลำน้ำ ที่อยู่ห่างจากศูนย์พักพิงประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร เพื่อหาปลาและของป่า ซึ่งไม่เพียงเป็นอาหารเลี้ยงปากท้องคนในครอบครัว หากหาได้มากยังสามารถจำหน่ายแก่ผู้ประสบภัยที่อาศัยในศูนย์พักพิง สร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่งอีกด้วย เป็นต้น

     ▲ผู้สูงอายุบางคนนำดอกฝ้ายมาทำเป็นด้าย สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อประหยัดและลดค่าใช้จ่าย

          แต่ยังมีผู้ประสบภัยบางส่วนที่เป็นผู้สูงอายุ และมีสุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงนัก เมื่อต้องประสบภัยเช่นนี้ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาอย่างลำบากมาก เช่น คุณตาไต ซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้ายมา 3 ปีแล้ว ไม่สามารถทำงานหารายและทำมาหาเลี้ยงชีพได้ วันแล้ววันเล่าผ่านไปอย่างน่าเบื่อหน่าย ได้แต่รอคอยความช่วยเหลือจากคนอื่น

     ▲บางครอบครัวที่มีรถไถนาเดินตาม ก็ใช้เป็นพาหนะเดินทางไปยังลำน้ำ เพื่อหาปลาและของป่า ซึ่งไม่เพียงเป็นอาหารเลี้ยงปากท้องคนในครอบครัว หากหาได้มากยังสามารถจำหน่ายแก่ผู้ประสบภัยที่อาศัยในศูนย์พักพิง สร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่งอีกด้วย

เมื่อเห็นคุณตาเต็มไปด้วยความกังวลใจ จิตอาสาฉือจี้ คุณจุฬารัตน์ สุโธ ก็รู้สึกเจ็บปวดใจไปด้วย จึงไม่ลังเลนำยาหม่องซึ่งมักจะพกติดตัวเวลาไปทำงานนอกพื้นที่มอบให้คุณตา พร้อมทั้งสอนคุณตาทำกัวซาและกายภาพบำบัดฟื้นฟูร่างกาย คุณจุฬีรัตน์ แบ่งปันว่า “อาการของคุณตาคือเขาจะไม่ปวด แต่เขาไม่มีแรง เราก็สอนให้เขาทำกัวซา เห็นมั้ยพอขูดแล้ว ผิวหนังมันจะแดงขึ้น แสดงว่าเขาเริ่มดีขึ้นละ ซึ่งวิธีการนี้คุณตาสามารถนำไปดูแลตัวเองได้ค่ะ”

     ▲จิตอาสาฉือจี้ คุณจุฬารัตน์ สุโธ สอนวีธีทำกัวซาและกายภาพบำบัดแก่คุณตาไต

          จิตอาสาฉือจี้ดูแลอย่างใกล้ชิดเช่นนี้ ทำให้คุณตารู้สึกซาบซึ้งใจจนกลั้นน้ำตาไม่ไหว 

          คุณตาไต : ดีใจ
          จิตอาสา : ทำไมถึงดีใจคะ
          คุณตาไต : เห็นลูกเห็นเต้ามา....ก็ดีใจ
          คุณตาไตนำคำแนะนำของจิตอาสาลองทำกัวซาและทำกายภาพบำบัดด้วยตัวเองอย่างกระตือรือร้น และรับปากว่าจะหมั่นทำเรื่อยๆต่อไป เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายของตนเองให้ดียิ่งขึ้น

      จิตอาสาฉือจี้ คุณจุฬารัตน์ สุโธ สอนวีธีทำกัวซาและกายภาพบำบัดแก่คุณตาไต

 

ให้กำลังใจผู้ประสบภัย ด้วยภาษามือ "ครอบครัวเดียวกัน"

          นอกจากสอบถามความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัยแล้ว จิตอาสายังพูดคุยสอบถามกับผู้ใหญ่บ้านศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งทำให้ทราบว่า ปัญหาหลักของผู้ประสบภัยก็คือ การขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับอุปโภคบริโภค คุณสมจันทน์ ผู้ใหญ่บ้านศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านดงบาก แบ่งปันว่า "ประชาชนที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงแห่งนี้มีจำนวนมาก จึงอยากขอเสนอหลายๆภาคส่วน ให้มีขุดเจาะน้ำบาดาลที่ใหญ่สมควร เพื่อสามารถบริการน้ำให้ประชาชนดื่มได้ครับ"

     ▲คุณสมจันทน์ ผู้ใหญ่บ้านศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านดงบาก แบ่งปันว่า “ประชาชนที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงแห่งนี้มีจำนวนมาก จึงอยากขอเสนอหลายๆภาคส่วน ให้มีขุดเจาะน้ำบาดาลที่ใหญ่สมควร เพื่อสามารถบริการน้ำให้ประชาชนดื่มได้ครับ

          ก่อนเดินทางกลับ จิตอาสายังสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับเด็กๆด้วยภาษามือประกอบเพลง “ครอบครัวเดียวกัน” และเชิญจิตอาสาท้องถิ่นนำเด็กๆร่วมเต้น "บัดสลบ" อันเป็นวัฒนธรรมเต้นรำหมู่ของ สปป.ลาว อีกด้วย คุณวิไล ตรีโรจน์พร นักธุรกิจชาวลาว แบ่งปันความรู้สึกว่า "เหตุเขื่อนแตกที่ผ่านมา ทำให้พวกเขารู้สึกเศร้าเสียใจ ที่ต้องพบเจอเรื่องร้ายๆครั้งใหญ่ในชีวิตเขา เพื่อให้เขาลืมความทรงจำที่ไม่ดีเหล่านี้ และรู้ว่ายังมีคนใจดีเข้ามาหาพวกเขา เราจึงนำขนมมาแจก พาเขาเต้นสนุกสนานค่ะ"

     ▲ ก่อนเดินทางกลับ จิตอาสายังสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับเด็กๆด้วยภาษามือประกอบเพลง “ครอบครัวเดียวกัน”

          คุณจารุภา เตชะศิรินุกูล ซึ่งเดินทางมาช่วยภัยที่ลาวเป็นครั้งที่สองแล้ว ร่วมแบ่งปันถึงสิ่งที่ตนได้รับว่า "ครั้งนี้ได้เรียนรู้ว่า การที่เราให้การช่วยเหลือเขาอย่างต่อเนื่อง เขาได้รับผลตรงนี้ เขาก็มีความสุข เราก็มีความสุขค่ะ" 

          หลังจากการสำรวจซ้ำครั้งนี้ 22 มีนาคม จิตอาสาฉือจี้จะเดินทางไปรายงานท่านธรรมาจารย์ที่ไต้หวัน เพื่อขอคำชี้แนะและทิศทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป

     ▲ หวังว่าการดูแลผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่องของจิตอาสาฉือจี้ จะทำให้พวกเขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดาย

  Go to Top กลับสู่ด้านบน


 

 เรื่อง/ภาพ  :  ดรรชนี สุระเทพ

 

 

ข่าวกิจกรรม

01
มิ.ย.2562

“โลกสดใส ร่วมใจพิทักษ์โลก”

“โลกสดใส ร่วมใจพิทักษ์โลก”

เนื่องในโอกาสวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน จิตอาสาฉือจี้จัดโครงการ "โลกสดใส ร่วมใจพิทักษ์โลก" ขึ้น อาศัยการประกวด 5 ประเภทได้แก่ เด็กและเยาวชนประพฤติดีมีจิต

29
พ.ค.2562

มอบทุนการศึกษา ส่งเสริมเด็กๆเล่าเรียนอย่างอุ่นใจ แบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครอง

มอบทุนการศึกษา ส่งเสริมเด็กๆเล่าเรียนอย่างอุ่นใจ แบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครอง

มอบทุนการศึกษา ส่งเสริมเด็กๆเล่าเรียนอย่างอุ่นใจแบ่งเบาภาระ ให้ผู้ปกครอง ▲มอบทุนการศึกษา ส่งเสริมเด็กๆเล่าเรียนอย่างอุ่นใจ

16
พ.ค.2562

เริ่มต้นด้วยการช่วยเหลือภัยพิบัติ สู่การพัฒนาชีวิต (น่าน)

เริ่มต้นด้วยการช่วยเหลือภัยพิบัติ สู่การพัฒนาชีวิต (น่าน)

รักของฉือจี้ยังคงอยู่ใน จ.น่านเริ่มต้นด้วยการช่วยเหลือภัยพิบัติ สู่การพัฒนาชีวิต ▲พีธีเปิดใช้น้ำประปาหมู่บ้าน เมื่อมีน้ำสะอาดแล้ว ความลำบากทั้งหมดที่เคยมีแต่ก่อน ก็ค่อยๆจางหายไป

12
พ.ค.2562

สรงน้ำพระด้วยจิตสำนึกคุณ ทำความดีด้วยใจปีติสุข

สรงน้ำพระด้วยจิตสำนึกคุณ ทำความดีด้วยใจปีติสุข

สรงน้ำพระด้วยจิตสำนึกคุณ ทำความดีด้วยใจปีติสุข ▲จิตอาสาฉือจี้นำผู้มีจิตศรัทธาร่วมสรงน้ำพระ

30
เม.ย.2562

บ้านเรือนพังเสียหายจากลมพายุ จิตอาสาฉือจี้สำรวจภัยมอบความห่วงใย

บ้านเรือนพังเสียหายจากลมพายุ  จิตอาสาฉือจี้สำรวจภัยมอบความห่วงใย

▲จิตอาสาฉือจี้เดินทางไปยังบ้านของผู้ประสบภัยวาตภัย เพื่อทำความเข้าใจสภาพความเป็นอยู่ในปัจจุบัน

28
เม.ย.2562

บริการชุมชน รักษาพยาบาลฟรี ระดมความรักให้แอฟริกา ช่วยผู้ประสบภัยพายุอิดาอี

บริการชุมชน รักษาพยาบาลฟรี  ระดมความรักให้แอฟริกา ช่วยผู้ประสบภัยพายุอิดาอี

บริการชุมชน รักษาพยาบาลฟรี ระดมความรักให้แอฟริกา ช่วยผู้ประสบภัยพายุอิดาอี 1 ความรักอันยิ่งใหญ่ไร้พรมแดน ส่งน้ำใจช่วยเหลือแอฟริกา ▲เพียงพบเจอจิตอาสาถือกล่องรับบริจาค บุคลากรทางการแพทย์ต่างก็ร่วมบริจาคน้ำใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวแอฟริกา

05
เม.ย.2562

เคียงข้างต้นกล้าแห่งความหวังให้โบยบิน "น้องนิตยา"

เคียงข้างต้นกล้าแห่งความหวังให้โบยบิน "น้องนิตยา"

รินรดด้วยรักอันยิ่งใหญ่ เคียงข้างต้นกล้าแห่งความหวังให้โบยบิน ▲น้องนิตยา (คนแรกจากซ้าย) ร่วมหยอดกระปุกออมบุญ ออมเงินน้อยสร้างบุญใหญ่กับจิตอาสาฉือจี้

17
มี.ค.2562

คอนเสิร์ตการกุศล สมทบทุนการศึกษา "ต้นกล้าแห่งความหวัง"

คอนเสิร์ตการกุศล สมทบทุนการศึกษา "ต้นกล้าแห่งความหวัง"

คอนเสิร์ตการกุศล สมทบทุนการศึกษา "ต้นกล้าแห่งความหวัง" รวมน้ำใจ รินรดเหล่าต้นกล้าให้งอกงาม "เหล่าต้นกล้าล้วนต้องการการรินรดด้วยความรัก ซึ่งเมื่อถึงวันหนึ่ง เหล่าต้นกล้านี้ก็จะค่อยๆเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ สามารถเป็นที่พึ่งให้คนอื่น...

15
มี.ค.2562

สองเปียน้อยคนเก่ง กับดนตรีเปิดหมวกเพื่อการศึกษา

สองเปียน้อยคนเก่ง กับดนตรีเปิดหมวกเพื่อการศึกษา

สองเปียน้อยคนเก่ง กับดนตรีเปิดหมวกเพื่อการศึกษา ▲คุณยายประทีปจะดูแลถักเปียให้น้องปุ๊กปิ๊กด้วยความเอาใจใส่เป็นประจำทุกวัน หลังจากลัดเลาะตามตรอกซอกซอยมาสักระยะ ก็มาถึงห้องแถวหลังเล็กๆ ก่อนจะได้รับการต้อนรับจากเจ้าเหมียวตัวน้อยขนปุกปุยที่ถูกล่ามไว้หน้าบ้าน และ "คุณยายประทีป" ผู้ปกครองของ...

24
ก.พ.2562

แพทย์ศิริราชร่วมออกหน่วยรักษาพยาบาลฟรี

แพทย์ศิริราชร่วมออกหน่วยรักษาพยาบาลฟรี

รู้ถึงคุณค่าของแนวคิดความรักอันยิ่งใหญ่ แพทย์ศิริราชร่วมให้บริการตรวจรักษาผู้ป่วย ฉือจี้ในเมืองไทยได้ดำเนินกิจกรรมบริการชุมชน รักษาพยาบาลฟรี ต่อเนื่องสู่ปีที่ 5 โดยที่ผ่านมา ทั้งบุคลากรทางการแพทย์...

16
ก.พ.2562

หนุ่มน้อยใจแกร่ง 24 ชั่วโมง

หนุ่มน้อยใจแกร่ง 24 ชั่วโมง

หนุ่มน้อยรูปร่างสันทัดในชุดเครื่องแบบร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ยามสายแก่ๆ นายกสิกร หรือ น้องอาร์ต หนุ่มน้อยวัย 19 ปี

24
ม.ค.2562

มอบเงินช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย พายุ"ปาบึก"

มอบเงินช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย พายุ"ปาบึก"

"ถึงแม้ทางรัฐบาลได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุโซนร้อน "ปาบึก" เป็นอย่างดีแล้ว แต่พวกเราจิตอาสาฉือจี้ก็ยังอยากช่วยเหลือผู้ประสบภัย...

12
มี.ค.2562

บริจาคเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก สปป.ลาว

บริจาคเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก สปป.ลาว

บริจาคเตียงผู้ป่วย บรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้มารับบริการรักษา พิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก แขวงจำปาสัก สปป.ลาว ▲ เตียงผู้ป่วยที่ผ่านการใช้งานมานาน 15 ปี...

02
มี.ค.2562

เสิร์ฟน้ำชาสำนึกคุณ โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่

เสิร์ฟน้ำชาสำนึกคุณ โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่

1 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็วราวแค่พริบตาเดียว เช่นเดียวกับโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ก็ผ่านไปแล้วหนึ่งปีการศึกษา โดย 1 มีนาคมที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมเสิร์ฟน้ำชานึกคุณขึ้น...

13
ม.ค.2562

อธิษฐานบุญรับปีใหม่ ร่วมเติมใจด้วยกุศล

อธิษฐานบุญรับปีใหม่ ร่วมเติมใจด้วยกุศล

วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ.2562 นายถงเจิ้นหยวน ผู้แทนรัฐบาลไต้หวัน สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย และผู้มีจิตเมตตาจากแวดวงต่างๆ

13
ธ.ค.2561

ขยายความรักมอบความอบอุ่น เติมเต็มความต้องการให้คนในชุมชน

ขยายความรักมอบความอบอุ่น เติมเต็มความต้องการให้คนในชุมชน

รักของฉือจี้ยังคงอยู่ เริ่มต้นจากการช่วยเหลืออุทกภัยสู่การช่วยภัยหนาว ...

14
พ.ย.2561

ฉือจี้ถ่ายทอดประสบการณ์ จิตอาสาในโรงพยาบาล

ฉือจี้ถ่ายทอดประสบการณ์ จิตอาสาในโรงพยาบาล

จิตอาสาฉือจี้เริ่มให้บริการเสิร์ฟน้ำชา บริการผู้ป่วยที่มารอรับบริการ ณ แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นประจำทุกเช้าวันพุธ นับตั้งแต่ พ.ศ.2554

07
พ.ย.2561

ฉือจี้กับรักยิ่งใหญ่ รับรางวัลองค์กรสร้างชาติดีเด่น

ฉือจี้กับรักยิ่งใหญ่ รับรางวัลองค์กรสร้างชาติดีเด่น

วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 สถาบันการสร้างชาติจัดงาน "คืนเชิดชูเกียรติการสร้างชาติ"...

06
พ.ย.2561

กิจกรรมขายของการกุศลเพื่อสมทบทุนช่วยผู้ประสบภัยหนาว

กิจกรรมขายของการกุศลเพื่อสมทบทุนช่วยผู้ประสบภัยหนาว

จากโครงการช่วยผู้ประสบภัยหนาวใน 4 ปีที่ผ่านมา ทั้ง อ.ไชยปราการ...

12
ต.ค.2561

สำรวจผู้ประสบภัยหนาว ตำบลแม่สลองใน จังหวัดเชียงราย

สำรวจผู้ประสบภัยหนาว ตำบลแม่สลองใน จังหวัดเชียงราย

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 คณะครูและจิตอาสาฉือจี้ได้ออกสำรวจผู้ประสบภัยหนาว...

09
ก.ย.2561

รวมใจญาติธรรม ร่วมเรียนรู้ในค่ายจตุสัมพันธ์

รวมใจญาติธรรม ร่วมเรียนรู้ในค่ายจตุสัมพันธ์

▲ทุกท่านร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในกิจกรรมค่ายจตุสัมพันธ์พัฒนาอาสาสมัคร ประจำปี 2561

26
ส.ค.2561

นักศึกษาพยาบาลเรียนรู้การเป็นผู้ให้ ในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี

นักศึกษาพยาบาลเรียนรู้การเป็นผู้ให้ ในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี

▲หลังจากจิตอาสาฉือจี้ คุณหวังจงเสียน (ขวา 1) แบ่งงานให้นักศึกษาพยาบาลแล้ว ก็นำพวกเขาไปยังจุดบริการต่างๆ

11
ส.ค.2561

ลงลึกสู่พื้นที่เกิดเหตุ รู้ถึงความต้องการของผู้ประสบภัย

ลงลึกสู่พื้นที่เกิดเหตุ รู้ถึงความต้องการของผู้ประสบภัย

▲จิตอาสาฉือจี้อีกทีมหนึ่งเดินทางไปยังที่ว่าการแขวงอัตตะปือ (ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย) เพื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูง พร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้เตียงพับเอนกประสงค์และผ้าห่มบรรเทาภัยจากเส้นใยรีไซเคิลฉือจี้ ...

11
ส.ค.2561

“วันแม่” ของเด็กพิการทางสติปัญญา แต่ความกตัญญูกตเวทิตาสมบูรณ์พร้อม

“วันแม่” ของเด็กพิการทางสติปัญญา แต่ความกตัญญูกตเวทิตาสมบูรณ์พร้อม

▲ทุกคนถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกในวันพิเศษนี้

10
ส.ค.2561

นักศึกษาจิตอาสาฉือจี้ไต้หวัน รวมพลังเก็บกวาดบ้านช่วยผู้ยากไร้

นักศึกษาจิตอาสาฉือจี้ไต้หวัน รวมพลังเก็บกวาดบ้านช่วยผู้ยากไร้

▲จิตอาสาฉือจี้นำนักศึกษาจิตอาสาจากมหาวิทยาลัยฉือจี้ไต้หวัน ร่วมก้าวสู่ชุมชน เรียนรู้จากการเห็นความทุกข์เข้าใจสุข ร่วมกันเก็บกวาดบ้านพักอาศัยให้กับครอบครัวผู้ยากไร้

05
ส.ค.2561

นิทรรศการ “ให้” ไม่หวังสิ่งตอบแทน ในงาน Thailand Social Expo 2018

นิทรรศการ “ให้” ไม่หวังสิ่งตอบแทน ในงาน Thailand Social Expo 2018

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณสุกัญญา ริมพนาเวศ อธิบายการชงชาวิถีจิ้งซือและเสิร์ฟน้ำชาให้ด้วยความเป็นกันเอง

29
ก.ค.2561

ความรักอันยิ่งใหญ่ไร้พรมแดน จิตอาสาร่วมเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน

ความรักอันยิ่งใหญ่ไร้พรมแดน จิตอาสาร่วมเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน

▲ คุณมิคาเอลล่า (ขวา 1) นักศึกษาแพทย์จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา บริการตรวจวัดความดันให้ผู้ป่วยด้วยความตั้งใจ

19
ก.ค.2561

ฉือจี้มอบสิ่งของช่วยอัคคีภัย ปลอบโยนนักเรียนบ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง

ฉือจี้มอบสิ่งของช่วยอัคคีภัย ปลอบโยนนักเรียนบ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง

▲จิตอาสาฉือจี้ ถ่ายภาพร่วมกับนักเรียนผู้ประสบอัคคีภัยบางส่วนและผู้ดูแลบ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง ในมูลนิธิสหกิจคริสเตียน

18
ก.ค.2561

สุขใจในงานจิตอาสา มุ่งเดินบนวิถีโพธิสัตว์ --- คุณพีระพัฒน์ เครือใจ

สุขใจในงานจิตอาสา มุ่งเดินบนวิถีโพธิสัตว์ --- คุณพีระพัฒน์ เครือใจ

▲คุณพีระพัฒน์ เครือใจ บอกเล่าในสิ่งที่ตนทำ แบ่งปันการรักษ์โลกแก่ผู้คน ลุงแว่นแบ่งปันการคัดแยกขยะ ผ่านบอร์ดนิทรรศการที่ตนประดิษฐ์ขึ้น

12
ก.ค.2561

สภากาชาดไทยให้เกียรติศึกษาดูงานการทำจิตอาสาพุทธฉือจี้

สภากาชาดไทยให้เกียรติศึกษาดูงานการทำจิตอาสาพุทธฉือจี้

▲ จิตอาสาฉือจี้แสดงภาษามือประกอบเพลง “โลกนี้มีความรัก”ต้อนรับคณะผู้ศึกษาดูงาน

09
ก.ค.2561

กิจกรรมร่มโพธิ์ร่มไทร อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี

กิจกรรมร่มโพธิ์ร่มไทร อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี

▲ จิตอาสาฉือจี้นำผู้สูงอายุแสดงภาษามือประกอบเพลง “ครอบครัวเดียวกัน”

29
มิ.ย.2561

“มอบทุนการศึกษา” บ่มเพาะต้นกล้าแห่งความหวังในพิษณุโลก

“มอบทุนการศึกษา” บ่มเพาะต้นกล้าแห่งความหวังในพิษณุโลก

“ต้นกล้าแห่งความหวัง” กิจกรรมมอบทุนการศึกษาของมูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย ณ จังหวัดพิษณุโลก ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก

24
มิ.ย.2561

กลุ่มหมอวิถีบ้านๆร่วมบริการนวดแผนไทย ผ่อนคลายกายใจแก่ผู้เจ็บป่วย

 กลุ่มหมอวิถีบ้านๆร่วมบริการนวดแผนไทย ผ่อนคลายกายใจแก่ผู้เจ็บป่วย

▲คุณนพธนพงษ์ สถาพรนพรัตน์ (ขวา) หมอนวดแผนไทย แบ่งปันว่า “ถ้ามีเตียง ก็จะทำให้หมอนวดแผนไทยไม่ต้องคุกเข่าบนพื้น ทำให้ไม่เจ็บข่าว และผู้ป่วยก็นอนได้อย่างสบาย”

20
มิ.ย.2561

โครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่

โครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่

▲ ฉือจี้มอบทุนการศึกษาต่อเนื่องในระดับปริญญาตรี ร่วมเคียงข้างและสานฝันของน้องอ้อนให้เป็นจริง

20
มิ.ย.2561

“ขยัน อดทน ประหยัด” คุณสมบัตินักเรียนทุนกล้าใหม่ฉือจี้

“ขยัน อดทน ประหยัด” คุณสมบัตินักเรียนทุนกล้าใหม่ฉือจี้

▲น้องแพน (แถวที่ 2 จากหน้า คนที่ 2 จากซ้าย) ได้รับทุนการศึกษากล้าใหม่ฉือจี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แม่จ๋า ให้หนูช่วยนะ ...

10
มิ.ย.2561

สนับสนุนการศึกษาแก่ผู้ลี้ภัยศรีลังกา

สนับสนุนการศึกษาแก่ผู้ลี้ภัยศรีลังกา

▲จิตอาสาฉือจี้ให้การสนับสนุนการศึกษา ด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ ไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา ภาษาและเผ่าพันธุ์ นับตั้งแต่ พ.ศ.2558 เป็นต้นมา ฉือจี้ประเทศไทยเริ่มให้บริการดูแลสุขภาพแก่ผู้ป่วย โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ...

07
มิ.ย.2561

จ่างเจเพื่อการกุศล เชิญชวนผู้คนร่วมบุญสัมพันธ์

จ่างเจเพื่อการกุศล เชิญชวนผู้คนร่วมบุญสัมพันธ์

เพื่อต้อนรับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างที่กำลังจะมาถึง จิตอาสาฉือจี้อาศัยโอกาสนี้ผูกบุญสัมพันธ์ โดยทุก 45 บาท ที่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคสมทบกองทุนพัฒนามูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย จิตอาสาฉือจี้ขอมอบจ่างเจตอบแทน 1...

02
มิ.ย.2561

กิจกรรมรณรงค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ สวนหลวงร.9

กิจกรรมรณรงค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ สวนหลวงร.9

เดินสู่มวลชน รณรงค์การรักษ์โลก ด้วยเห็นความสำคัญของวันสิ่งแวดล้อมโลกใน 5 มิถุนายน 2 มิถุนายนที่ผ่านมา จิตอาสาฉือจี้จึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่สวนหลวง ร.9 ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสถานธรรมจิ้งซือ เพื่อทำให้ทุกคนได้เข้าใจว่า แท้ที่จริงแล้ว การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ง่ายนิดเดียว

27
พ.ค.2561

รณรงค์แนวคิดรักษ์โลกในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี

รณรงค์แนวคิดรักษ์โลกในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี

▲คุณวิลเลียม เจ้าหน้าที่แปลภาษา นำผลิตภัณฑ์ของเทคโนโลยีกั่นเอินต้าอ้าย แบ่งปันกับทุกคนว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้รีไซเคิลมาจากขวดน้ำพลาสติก

«
»

ร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ยากไร้ ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ผู้ประสบภัยพิบัติ ฯลฯ

วารสารฉือจี้ ฉบับ 67

coverebook201903

มอบเงินเยียวยาผู้ประสบภัย :

“กำลังใจจากจิตอาสาฉือจี้ ที่คอยดูแลเคียงข้างและเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัย เพื่อนำรอยยิ้มอันสดใสแบบไร้กังวลกลับมาสู่ชีวิตฟ้าหลังฝนของพวกเขาต่อไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม

รายงานการช่วยเหลือ ปี 2561

tzuchireportnew

 

"โครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้, โครงการสนับสนุนด้านการศึกษา, โครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัย, โครงการบริการชุมชน"  

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม

Facebook.com/TzuChithailand

ลิงค์องค์กรฉือจี้

  • 1
  • 2