ปลอบโยนผู้ประสบภัยด้วยความรัก ยื่นมือช่วยเหลือด้วยความเข้าใจ

Picture46 resize

9 กันยายน 2560 อาสาสมัครฉือจี้ มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เทศบาลตำบลหัวเวียง อ.เสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยความเข้าใจ

          9 กันยายน 2560 อาสาสมัคร ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและทหาร เดินทางถึงสถานที่จัดกิจกรรมตั้งแต่เช้าตรู่ ทุกคนต่างก็ช่วยกันบรรจุสิ่งของบรรเทาภัยลงในถุงยังชีพ และขนย้ายไปยังจุดมอบสิ่งของ ในระหว่างที่ทุกคนกำลังจัดเตรียมสิ่งของต่างๆอย่างขะมักเขม้นนั้น ชาวบ้านทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนชรา ก็ทยอยเดินทางมาถึงและนั่งรอ โดยไม่ลืมนำคูปองรับสิ่งของติดมือมาด้วย เพียงแค่เห็นอาสาสมัครฉือจี้ ผู้ซึ่งแต่งกายด้วยเสือสีน้ำเงิน กางเกงสีขาว ชาวบ้านก็ทักทายอาสาสมัครด้วยรอยยิ้มอันอบอุ่นว่า “ฉือจี้มาแล้ว!” ซึ่งก็เป็นเพราะว่า เมื่อปีที่ผ่านมา ทางมูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย เคยมาจัดกิจกรรมมอบสิ่งของช่วยเหลือบรรเทาภัยให้ชาวบ้าน ทำให้เมื่อได้พบเจอกันอีกในครั้งนี้ ต่างฝ่ายต่างก็หวนนึกถึงความทรงจำอันน่าประทับใจที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น

9 resize 6 resize

 

          กิจกรรมเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ คุณพิพัฒน์ ทิพย์ธวัชวงศา ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานของอาสาสมัครฉือจี้ทีมช่วยเหลือบรรเทาอุทกภัย ถือไมโครโฟนกล่าวทักทายบ้าน ซึ่งในช่วงเวลาในพิธีการของกิจกรรมนี้ อาสาสมัครฉือจี้ได้นำภาษามือประกอบเพลง “ครอบครัวเดียวกัน” สร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับชาวบ้าน จากนั้นคุณสุกัญญา ริมพนาเวศ ประธานมูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย กล่าวทักทายกับชาวบ้าน ต่อมาคุณพิพัฒน์ เป็นตัวแทนอาสาสมัครฉือจี้อ่านสาส์นแสดงความห่วงใยจากท่านธรรมาจารย์ พร้อมทั้งแสดงความขอบคุณต่อผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่ของสองตำบลที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือสนับสนุนนตลอดมา

 

ผู้รับและผู้ให้เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มแห่งความปีติสุข

          เวลาแห่งการมอบสิ่งของให้ผู้ประสบภัยมาถึงแล้ว อาสาสมัครไม่กลัวความร้อนจากแดดเจิดจ้า ทุกคนประจำตำแหน่งหน้าที่ตน พร้อมบริการมอบสิ่งของแก่ผู้ประสบภัย จากการช่วยเหลือจากผู้ใหญ่บ้านและผู้ใหญ่บ้าน ทำให้ชาวบ้านเข้าแถวถือคูปองรับสิ่งของทีละคนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งของบรรเทาภัยที่อยู่ในถุงยังชีพประกอบไปด้วยข้าวสาร 10 กิโลกรัม น้ำมันพืช 1 ขวด ซีอิ๊ว 1 ขวด เกลือ 1 ถุง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 10 ห่อ ยารักษาโรคน้ำกัดเท้า 1 หลอด ยาสามัญประจำบ้าน 1 ชุด ซึ่งแม้ว่าจะมีน้ำหนักมาก แต่ในช่วงเวลาที่มอบให้ชาวบ้านนั้น อาสาสมัครก็ไม่ลืมมอบคำอวยพร พูดคุยให้กำลังใจ ทำให้ชาวบ้านรับสิ่งของบรรเทาภัยกลับบ้านด้วยความสุขใจ

2 resize 3 resize

 

          จากการศึกษากิจกรรมมอบสิ่งของช่วยเหลือบรรเทาภัยในปีที่ผ่านมา และนำมาประยุกต์ปรับใช้ ทำให้กิจกรรมครั้งนี้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น ภายใต้ความร่วมแรงร่รวมใจของทุกคน ทำให้สามารถมอบสิ่งของบรรเทาภัยให้ชาวบ้านเกือบ 1,200 ครอบครัวได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น ซึ่งสิ่งที่สำคัญไปยิ่งกว่านั้นคือ ทำให้ผู้ให้และผู้รับต่างมีความปีติสุข คุณพิพัฒน์ ทิพย์ธวัชวงศา แบ่งปันว่า “วันนี้เราได้เห็นรอยยิ้มของชาวบ้าน ก็ทำให้เรารู้สึกว่า สิ่งที่เราทำในวันนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่า”

4 resize 5 resize

 

          คุณพิพัฒน์ ยังเล่าอีกว่า แม้กิจกรรมในวันนี้จะสิ้นสุดลงแล้ว แต่อาสาสมัครก็ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบว่ายังมีพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ และในขณะเดียวกัน อาสาสมัครฉือจี้ก็ขออธิษฐานให้โลกนี้ปราศจากภัยพิบัติ ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างร่มเย็นเป็นสุข


 ผู้ถ่ายภาพ :คุณหลี่ชุนฮว๋า คุณเหวินเหว่ยกวง คุณดรรชนี สุระเทพ             ผู้จดบันทึก :คุณดรรชนี สุระเทพ