ฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ครอบครัวผู้ยากไร้

 20180107-001 resize

          วันเวลาผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว จนปีใหม่ได้เวียนมาถึงอีกครา จิตอาสาฉือจี้ตั้งใจจัดเตรียมสิ่งของที่จำเป็นต่างๆ เพื่อมามอบช่วยเหลือ พร้อมทั้งมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับเหล่าครอบครัวผู้ยากไร้ อีกทั้งเนื่องจากเทศกาลวันเด็กที่ใกล้จะมาถึง จึงได้ถือโอกาสอันดีนี้ จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองวันเด็กอันแสนสนุกล่วงหน้า ให้กับบรรดาบุตรหลานของผู้ยากไร้ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาว

สอบถามทุกข์สุขอย่างอบอุ่น ดั่งครอบครัวเดียวกัน

ทุกเดือนจิตอาสาฉือจี้ โซนตะวันออกของกรุงเทพมหานคร จะจัดกิจกรรมมอบสิ่งของช่วยเหลือและเงินสงเคราะห์ให้แก่ครอบครัวผู้ยากไร้ เนื่องจากพวกเขาต่างอาศัยกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อสะดวกต่อการระดมกำลังจิตอาสา และเพื่อให้ครอบครัวผู้ยากไร้ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกจากบ้าน ได้ออกมาพบเห็นโลกภายนอกและพบปะพูดคุยกับผู้คนบ้าง หลังจากต้องดำเนินชีวิตด้วยความทุกข์จากโรคภัย หรือต้องวิ่งวุ่นกับการทำงานหารายได้ในแต่ละวันมาตลอดทั้งเดือน ด้วยความใส่ใจของจิตอาสาฉือจี้ ในวันมอบสิ่งของประจำเดือน จึงได้ดำเนินการเช่ารถ ช่วยอำนวยความสะดวกในการรับส่งพวกเขา ให้เดินทางมารับสิ่งของ ณ สถานธรรมจิ้งซือ จนกลายเป็นวันที่เหล่าครอบครัวผู้ยากไร้ต่างรอคอย ขณะเดียวกันก็เป็นวันแห่งความสุขของจิตอาสาฉือจี้ ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ได้ใช้ร่วมกัน ทุกคนจึงเปรียบเสมือน “ครอบครัวเดียวกัน” ต่างพบปะพูดคุยกันอย่างอบอุ่น และส่งมอบความห่วงใยให้แก่กัน

20180107-002 resize

▲งานปีใหม่นี้ถูกจัดขึ้นจากการสนับสนุนของผู้ที่มีจิตเมตตาและจิตอาสาฉือจี้ ของขวัญที่ตั้งอยู่เต็มโต๊ะจะถูกส่งถึงครอบครัวผู้ยากไร้

20180107-003 resize

▲พื้นที่ว่างภายในสถานธรรมจิ้งซือ เต็มไปด้วยสิ่งของที่นำมามอบด้วยน้ำใจ ทำให้ผู้ยากไร้ที่มาเข้าร่วมงานอวยพรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในวันนี้ได้รับความอบอุ่นกลับไปทุกคน

          กิจกรรมวันที่ 7 มกราคม พ.ศ.2561 จิตอาสาฉือจี้ ซึ่งประกอบด้วย คุณเสถียร งอกศิลป์ คุณรัตนโชติ ประมวลทรัพย์และคุณคริสต์ ลู ต่างสลับสับเปลี่ยนกันเป็นผู้ดำเนินกิจกรรม เหล่าผู้ยากไร้และเด็กๆ ต่างร่วมกิจกรรมสันทนาการต่างๆ กับจิตอาสาฉือจี้อย่างสนุกสนาน ภายในกิจกรรมยังมีของขวัญจำนวนมาก ที่จิตอาสาฉือจี้และผู้มีจิตเมตตามอบให้ ผู้ที่ร่วมกิจกรรมสันทนาการแทบทุกคน จึงได้รับของรางวัลเป็นตุ๊กตา เสื้อผ้ามือสอง เครื่องเขียน และสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอันหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีพิธีส่งมอบจักรยานแห่งน้ำใจอีกด้วย

 

20180107-004 resize

▲วันแห่งความสุขนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน พบหน้ากันด้วยความปีติ ครอบครัวผู้ยากไร้ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาวกำลังเข้าแถวลงทะเบียนเข้าร่วมงาน

 

20180107-013 resize

▲คุณสาหร่ายภรรยาของผู้ยากไร้ (คนแรกจากซ้าย) เล่าว่าแม้การดำรงชีวิตของเธอ จะลำบากเหน็ดเหนื่อยบ้าง แต่การได้มาพบปะกับเพื่อนเก่า ณ สถานธรรมจิ้งซือ เป็นประจำทุกเดือน ถือเป็นวันที่เธอมีความสุขที่สุด

คุณสาหร่าย ภรรยาของผู้ยากไร้ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาว ซึ่งมาร่วมกิจกรรมแทนคุณมานะ ผู้เป็นสามีที่เดินเหินไม่สะดวก คุณสาหร่ายเล่าว่า ฉือจี้ได้ช่วยเหลือดูแลสามีของเธอตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 19 ปีแล้ว เนื่องจากร่างกายของสามีมีโรครุมเร้าหลายอย่าง ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ เธอเองก็มีรายได้จากการทำงานรับจ้างทั่วไป ดังนั้น ฐานะทางครอบครัวจึงค่อนข้างขัดสน ไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคของสามีได้ ดวงตาทั้งสองข้างของสามีก็มืดบอดเพราะต้อกระจก แต่ด้วยการช่วยเหลือดูแลของจิตอาสาฉือจี้ ทำให้สามีได้มีโอกาสรับการผ่าตัดรักษาตาต้อกระจก จนสามารถกลับมามองเห็นและดูแลตัวเองได้อีกครั้ง ภรรยาจึงสามารถออกไปทำงานหารายได้มาจุนเจือครอบครัวได้อย่างไร้กังวล

คุณสาหร่ายเล่าว่า การมาร่วมกิจกรรมรับมอบสิ่งของช่วยเหลือจากฉือจี้ในแต่ละเดือน ทำให้จิตใจของตนเองเหมือนได้รับการเยียวยาจากความอบอุ่นของชาวจิตอาสาฉือจี้ จนลืมเลือนความกังวลใจ ตลอดช่วงเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมา โดยคุณสาหร่ายกล่าวว่า “เราได้มาพบปะผู้คน ได้รู้จักคนโน้นคนนี้ ได้มารับฟังเรื่องราวชีวิตของพวกเขา ซึ่งบางคนก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากกว่าเราค่ะ” สิ่งเหล่านี้ ทำให้คุณสาหร่ายได้รู้จัก “ความพอเพียง” เเม้ว่าสามีจะได้รับความช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์ค่าครองชีพจากฉือจี้ไม่มากนัก แต่เธอก็จะใช้สอยอย่างรู้คุณค่า ด้วยความถนอมบุญ และจะช่วยเหลือผู้อื่นตามศักยภาพ เพื่อสร้างบุญให้กับตนเองและครอบครัวต่อไป

20180107-001 resize

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณคริสต์ ลูและคุณเสถียร ได้เชิญจิตอาสาที่มาช่วยปรุงอาหารกลางวันให้ทุกคนรับประทานเป็นประจำทุกวัน ออกมาตั้งแถวรับการขอบคุณจากจิตอาสาฉือจี้และครอบครัวผู้ยากไร้ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาว

ขอบคุณในสิ่งที่คุณมอบให้มาโดยตลอด
จิตอาสาฉือจี้ คุณคริสต์ ลูและคุณเสถียร งอกศิลป์ ได้เชิญจิตอาสาที่มาช่วยปรุงอาหารกลางวันให้ทุกคนรับประทานเป็นประจำทุกเดือน ออกมาตั้งแถวรับการขอบคุณจากจิตอาสาฉือจี้และครอบครัวผู้ยากไร้ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาว สมาชิกของทีมจิตอาสาปรุงอาหารเหล่านี้ ล้วนเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือจากฉือจี้ ในขณะที่มารอรับสิ่งของและเงินสงเคราะห์ พวกเขาต่างยินดีอุทิศแรงกายแรงใจ ช่วยปรุงอาหารเจอันหลากหลาย ที่ทั้งรสชาติอร่อยและหน้าตาน่ารับประทาน ทำให้ทุกคนได้มีความสุขร่วมกันในงานอวยพรปีใหม่วันนี้

20180107-011 resize

▲อาหารอันหลากหลาย แต่ละเมนูเหล่านี้ล้วนเปี่ยมด้วยความรักของจิตอาสาฉือจี้และฝีมือของจิตอาสาปรุงอาหาร เป็นอาหารแสนอร่อยที่เปี่ยมด้วยความสุข

ทุกเดือนเหล่าจิตอาสาฉือจี้จะช่วยสนับสนุนอาหารต่างๆ ดังเช่นในเดือนนี้ จิตอาสาฉือจี้ คุณจางฮุ่ยหลันอนุเคราะห์ซื้อแอปเปิ้ลมามอบเพื่ออวยพรให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข ไม่เจ็บไม่ไข้ ดั่งความหมายพ้องเสียงในภาษาจีนว่า “ผิงผิงอันอัน” จิตอาสาฉือจี้ คุณเฉินลี่หน่วนยังได้นำน้ำเต้าหู้และขนมจากธัญพืชมาบริการทุกคน นอกจากนี้ยังมีจิตอาสาฉือจี้อีกหลายท่าน ที่ช่วยซื้อหาวัตถุดิบต่างๆ มาให้กับจิตอาสาที่ทำหน้าที่ปรุงอาหาร เพื่อให้เหล่าครอบครัวผู้ยากไร้ได้รับประทานกันอย่างอิ่มใจและอิ่มท้อง 

ในงานอวยพรส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ครั้งนี้ เหล่าจิตอาสาฉือจี้ยังได้รวบรวมเสื้อผ้ามือสอง เครื่องเขียน ของเล่น และจักรยาน เป็นต้น มามอบให้กับผู้ยากไร้ น้ำใจอันเปี่ยมล้นเหล่านี้ มีมากจนบรรยายได้ไม่หมด ทำได้เพียงกล่าว “ขอบพระคุณ” การเสียสละของทุกท่าน
ผู้ยากไร้ที่จิตอาสาฉือจี้ให้การดูแลระยะยาว ล้วนตกอยู่ในวัฏจักร “เพราะป่วยจึงจน เพราะจนจึงป่วย” การดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือผู้ยากไร้ด้วยความรักอย่างต่อเนื่องของจิตอาสาฉือจี้ เป็นกำลังใจให้พวกเขาก้าวออกจากมุมมืด และมุ่งไปสู่หนทางชีวิตอันสว่างไสวและเปี่ยมด้วยความหวังต่อไป

20180107-005 resize

▲อาสาสมัครฉือจี้นำทุกคนร่วมแสดงภาษามือประกอบเพลงครอบครัวเดียวกัน เป็นการเริ่มต้นกิจกรรมอวยพรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับครอบครัวผู้ยากไร้ในวันนี้

20180107-010 resize

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณจุฬีรัตน์ สุโธ (คนแรกจากขวา)เชิญชวนครอบครัวผู้ยากไร้ที่มีจิตศรัทธาร่วมหว่านเพาะนาบุญ ผ่านการบริจาคธารน้ำใจ

20180107-006 resize

▲กิจกรรมอวยพรส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ครั้งนี้ ยังได้นำจักรยานแห่งน้ำใจมามอบให้แก่บุตรหลานของครอบครัวผู้ยากไร้ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาวและเหล่านักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

20180107-012 resize

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณธีระ เชี่ยวชาญวิทย์กุล(กลาง) และคุณหลินเลี่ยงอิ่น (ขวา) นำผ้าห่มฉือจี้และสิ่งของช่วยเหลือบรรจุลงในถุงรักษ์โลก เพื่อให้ครอบครัวผู้ยากไร้นำกลับบ้านได้อย่างสะดวก

20180107-014 resize

▲หลังจากจบกิจกรรมอวยพรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ครอบครัวผู้ยากไร้ที่มารับสิ่งของต่างเดินทางกลับบ้านอย่างมีความสุข


ถ่ายภาพ :คุณหลินเลี่ยงอิ่น, คุณพิณญ์ธิชา จันทร์สุขศรี, คุณรัตนโชติ ประมวลทรัพย์      บันทึก :คุณหลินเลี่ยงอิ่น      ผู้แปล : คุณภาวิตา ทิตย์สีแสง