ฉือจี้รวมน้ำใจช่วยภัยหนาว มอบความอบอุ่นให้บ้านอรุโณทัย เชียงใหม่

 20180118-005-bywhanlop

หมู่บ้านอรุโณทัย ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านชายแดนไทย-พม่า ที่มีผู้คนหลายชาติพันธุ์ เช่น ลูกหลานชาวจีนยูนนาน ไทยใหญ่ และไทยพื้นเมือง เป็นต้น

ทำให้มีความแตกต่างกันทั้งวัฒนธรรมและวิถีชีวิต อีกทั้งมีภูมิประเทศ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติอันสวยงาม มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อฤดูหนาวมาเยือน จึงต้องเผชิญกับอากาศที่หนาวเหน็บ

 

 20180118-005-bywhanlop

               จิตอาสาฉือจี้จึงร่วมกับโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ เดินทางเข้าไปสำรวจความต้องการเครื่องนุ่งห่มของชาวบ้านที่ยากไร้ และเมื่อทราบจำนวนครัวเรือนที่ต้องการเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแล้ว วันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2561 จึงได้นำผ้าห่มประมาณ 1,200 ผืน, ผ้านวมประมาณ 600 ผืน, เสื้อกันหนาวประมาณ 3,000 กว่าตัว และถุงเท้าประมาณ 1,800 คู่ ไปมอบช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวหมู่บ้านอรุโณทัย ประมาณ 600 ครอบครัว

20180118-005-bywhanlop

             แม้การเดินทางจากโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ อำเภอฝาง ไปยังหมู่บ้านอรุโณทัย อำเภอเชียงดาว จะเป็นระยะทางสั้นๆ เพียง 54 กิโลเมตร แต่เนื่องจากเส้นทางเป็นถนนบนยอดเขาสูงที่คดเคี้ยว ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 1.30 ชั่วโมง จึงจะถึงจุดหมายปลายทาง แม้การเดินทางเข้าไปจะค่อนข้างยากลำบาก แต่จิตอาสาฉือจี้ คณะครูและบุคลากรโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ ต่างไม่หวาดหวั่น เพื่อช่วยให้กิจกรรมมอบสิ่งของช่วยภัยหนาวในครั้งนี้ดำเนินต่อไป

20180118-005-bywhanlop

        นายวุฒิไกร ทวีอภิรดีภูมิ ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านอรุโณทัย เป็นตัวแทนชาวบ้านในการกล่าวขอบคุณว่า " รู้สึกดีใจที่ทางมูลนิธิพุทธฉือจี้และโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ แจกเครื่องนุ่งห่มกันหนาว โดยบ้านอรุโณทัยเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ ที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองและสภาพอากาศในปีนี้ค่อนข้างหนาวเหน็บ วันนี้ชาวบ้านได้รับโอกาสที่ดี ถือว่าเป็นบุญของพวกเราเป็นอย่างมากครับ"

20180118-005-bywhanlop

           คุณเคท หวง ตัวแทนจากโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ ได้กล่าวกับชาวบ้านในพิธีมอบสิ่งของช่วยภัยหนาวว่า “หวังว่าเมื่อทุกท่านได้รับสิ่งของกลับไปแล้ว จะทะนุถนอมเป็นอย่างดี เพราะสิ่งของทุกอย่างนี้ มาจากความรักความห่วงใยของผู้คนจำนวนมาก ซึ่งแม้พวกเขาจะไม่ได้รู้จักเราเป็นการส่วนตัว แต่พวกเขาก็ยินดีที่จะมอบความช่วยเหลือให้กับทุกท่านค่ะ”

20180118-005-bywhanlop

 

            นอกจากจิตอาสาฉือจี้ และบุคลากรจากโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่แล้ว วันนี้ยังมีเหล่าเยาวชน ซึ่งเป็นศิษย์เก่ารุ่นแรกของโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ กลับมาร่วมเป็นจิตอาสากับครอบครัวฉือจี้ด้วย นายชาญธิราช แซ่หว่าง ศิษย์เก่าโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่กล่าวว่า “หลังจากจบการศึกษาที่โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ไปแล้ว 5 ปี วันนี้ผมได้กลับมาช่วยโรงเรียนทำกิจกรรมการกุศลอีกครั้ง ก็รู้สึกระลึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่เคยทำกิจกรรมการกุศลในขณะที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ เมื่อเห็นชาวบ้านดีใจที่ได้รับสิ่งของ ผมก็ดีใจไปกับชาวบ้านด้วย และถ้ามีโอกาส ผมก็จะขอเข้าร่วมกิจกรรมการกุศลกับทางโรงเรียนต่อไปครับ" 

           นอกจากฉือจี้จะนำเครื่องนุ่มห่ม ส่งมอบถึงมือชาวบ้านด้วยตนเองแล้ว ทุกคนก็ยังไม่ลืมที่จะนำความรัก ไปสร้างความอบอุ่นทางใจให้กับพวกเขา เพื่อให้ก้าวผ่านฤดูหนาวอันหนาวเหน็บนี้ไปให้ได้


 ถ่ายวีดีโอและ บันทึก : พิทักษ์ ศรีคำมูล     ถ่ายภาพ : วัลลภ จันทิมา    เรียบเรียง : บุษรา สมบัติ