โครงการสนับสนุนด้านการศึกษาเมล็ดพันธุ์แห่งความหวัง

20180506-203-bylek resize

เมื่อเข้าสู่เดือนพฤษภาคม ช่วงเวลาปิดเทอมฤดูร้อนก็ใกล้จะสิ้นสุดลง โรงเรียนแต่ละแห่งทยอยเปิดภาคเรียนใหม่ โดยในช่วงเวลาดังกล่าว จิตอาสาฉือจี้ในเมืองไทยก็เริ่มดำเนินการมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนในแต่ละพื้นที่เช่นเดียวกัน

 

 

ไม่เพียงมอบทุนการศึกษา หากยังส่งเสริมให้นักเรียนร่วม “ออมเงินน้อย สร้างบุญใหญ่”
          นอกจากจะมอบเงินทุนช่วยเหลือ เพื่อสนับสนุนการศึกษาของนักเรียนแล้ว ระหว่างพิธีมอบทุนการศึกษาในแต่ละปี จิตอาสาฉือจี้ยังให้การต้อนรับด้วยความอบอุ่น อาศัยโอกาสอันดีแบ่งปันเรื่องราวของฉือจี้แก่ครู นักเรียนและผู้ปกครอง นำทุกคนร่วมแสดงภาษาประกอบเพลง “ครอบครัวเดียวกัน” อีกทั้งยังแบ่งปันแนวคิดกระปุกออมบุญ เชิญชวนนักเรียนเป็นผู้ให้ ร่วมกัน “ออมเงินน้อย สร้างบุญใหญ่”

20180506-149-bylek resize

▲นักเรียนเข้าแถวลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมมอบทุนการศึกษาอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สถานที่ โรงเรียนวัดไผ่เงินโชตนารา

          เมื่อกิจกรรมมอบทุนการศึกษาเวียนมาบรรจบในแต่ละปี นักเรียนทั้งหลายก็ไม่ลืมนำกระปุกออมบุญที่เคยได้รับในปีที่ผ่านมามาบริจาคให้จิตอาสาฉือจี้ เพื่อนำน้ำใจที่พวกเขาหยอดลงในกระปุกออมบุญวันละเล็กวันละน้อย ไปช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากต่อไป อย่างเช่น นางสาวธนาพร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ก็ได้นำกระปุกออมบุญมาบริจาคให้ฉือจี้นำไปช่วยเหลือผู้อื่นเช่นกัน นางสาวสธนาพร แบ่งปันว่า “ถ้าเหลือจากค่าขนมหนูก็จะหยอดทุกวันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น 5 บาท 10 บาท ก็จะหยอดทุกวันค่ะ เหมือนเป็นการสืบสาน ช่วยกันส่งต่อความดีไปเรื่อยๆ ให้คนอื่นได้รับรู้ค่ะ ”

20180505-06-bysilvia resize 20180505-04-bysilvia resize

▲นักเรียนนำกระปุกออมบุญมามอบให้จิตอาสาฉือจี้ นำน้ำใจของพวกเขาไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป ซึ่งการที่นักเรียนได้เรียนรู้เสียสละส่วนตน รวบรวมน้ำใจตนวันละเล็กวันละน้อยเช่นนี้ ก็ถือว่าเป็นการศึกษาในชีวิตประจำวันที่สำคัญอีกอย่าง               สถานที่ ชุมชนคลองเตย   ภาพโดย คุณโยว๋ไฉ่เจี๋ย

 สนับสนุนการศึกษาของบุตรหลาน แบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง

แม้ว่าทุนการศึกษาที่ฉือจี้มอบให้นักเรียนในแต่ละปีการศึกษา จะมิใช่เงินช่วยเหลือที่มากมายนัก ทว่า ก็เป็นความหวังให้กับผู้ปกครองหลายๆท่าน เช่น คุณอ้อย ผู้ปกครองเด็กชายฝาแฝด “กฤติธีและกฤติกา” ซึ่งปีนี้ลูกชายทั้งสองได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 แล้ว ซึ่งเงินทุนที่ได้รับก็เป็นประโยชน์ต่อครอบครัว เพราะว่า “แต่ละปีต้องซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนใหม่หมดเลยค่ะ ซึ่งเงินทุนที่ได้รับในส่วนตรงนี้อาจจะไปช่วยซื้อเสื้อผ้าได้ ส่วนค่าเทอมเราต้องหาเอง ก็พอแบ่งเบาไปครึ่งหนึ่งค่ะ ” คุณอ้อยแบ่งปัน

20180506-148-bylek resize

 ▲คุณหลินสูตวน (ซ้าย 1) กำลังช่วยติดป้ายรับทุนการศึกษาให้นักเรียน และอีกด้านหนึ่งมีคุณครูช่วยตรวจความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเครื่องแต่งกาย    สถานที่ โรงเรียนวัดไผ่เงินโชตนาราม 

20180505-19-bydatchanee resize

▲ คุณน้ำผึ้งแบ่งปันว่า “รู้สึกดีใจนะคะที่ได้ทุนการศึกษา ดิฉันก็จะนำทุนการศึกษาให้ลูกเรียนหนังสือ ซื้อชุดนักเรียน เป็นทุนการศึกษาให้ลูกเรียนค่ะ ”    สถานที่ สถานธรรมจิ้งซือ

ทุนการศึกษาถือเป็นกำลังใจที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อคุณน้ำผึ้ง ซึ่งปีนี้ลูกชายได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้เป็นครั้งแรก คุณน้ำผึ้งเป็นพนักงานทำความสะอาดที่วัดกระทุ่มเสือปลา ประทังชีวิตตนและลูกชายด้วยค่าแรงอันน้อยนิด ปีนี้ลูกชายจะเข้าเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 คุณน้ำผึ้งจึงกังวลใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะต้องใช้ในช่วงเปิดเทอม แต่เมื่อได้รับทุนการศึกษาฉือจี้เช่นนี้แล้ว ก็ทำให้คุณน้ำผึ้งรู้สึกคลายความกังวลได้มาก คุณน้ำผึ้งแบ่งปันว่า “รู้สึกดีใจนะคะที่ได้ทุนการศึกษา ดิฉันก็จะนำทุนการศึกษาให้ลูกเรียนหนังสือ ซื้อชุดนักเรียน เป็นทุนการศึกษาให้ลูกเรียนค่ะ ”

 

ทุนการศึกษาถือเป็นกำลังใจที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อคุณน้ำผึ้ง ซึ่งปีนี้ลูกชายได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้เป็นครั้งแรก คุณน้ำผึ้งเป็นพนักงานทำความสะอาดที่วัดกระทุ่มเสือปลา ประทังชีวิตตนและลูกชายด้วยค่าแรงอันน้อยนิด ปีนี้ลูกชายจะเข้าเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 คุณน้ำผึ้งจึงกังวลใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะต้องใช้ในช่วงเปิดเทอม แต่เมื่อได้รับทุนการศึกษาฉือจี้เช่นนี้แล้ว ก็ทำให้คุณน้ำผึ้งรู้สึกคลายความกังวลได้มาก คุณน้ำผึ้งแบ่งปันว่า “รู้สึกดีใจนะคะที่ได้ทุนการศึกษา ดิฉันก็จะนำทุนการศึกษาให้ลูกเรียนหนังสือ ซื้อชุดนักเรียน เป็นทุนการศึกษาให้ลูกเรียนค่ะ ”

20180505-045-bylek resize

 ▲ นางสาวนีรภัทร์ (ขวา) ซึ่งมาช่วยกิจกรรมมอบทุนการศึกษาเช่นเดียวกัน แบ่งปันว่า “ตอนนี้ก็กำลังเตรียมตัวเรียนในระดับปริญญาตรี รู้สึกดีใจมากที่ได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้ ”   สถานที่ สถานธรรมจิ้งซือ

 นางสาวนีรภัทร ซึ่งจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมตอนปลายจากโรงเรียนราชดำริ และกำลังเตรียมตัวเข้าเรียนในระดับปริญญาตรี นางสาวนีรภัทร รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้และแบ่งปันความรู้สึกว่า “เงินทุนการศึกษาจำนวนที่ได้รับไปนี้ มันสามารถเอาไปใช้ได้หลายอย่าง แบ่งไปเป็นส่วนหนึ่งของค่าเทอมด้วย และอาจจะใช้ในช่วงแรกที่เราจะต้องเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย เพราะเราจะต้องเปลี่ยนเครื่องแบบหมด จึงจะต้องใช้เงินจำนวนนี้ไปซื้อเครื่องแบบใหม่ค่ะ ซึ่งก็สามารถแบ่งเบาภาระพ่อแม่ไปได้เยอะเลยค่ะ ”

20180505-09-bysilvia resize

▲นายณัฐวุฒิ (ขวา 1) แบ่งปันว่า “ทุนการศึกษานี้ช่วยให้เรามีเงินไปใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ไม่ต้องเดือดร้อนพ่อแม่มากเกินไปครับ ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ครับ”       สถานที่ ชุมชนคลองเตย กทม. 

นายณัฐวุฒิ ได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้ต่อเนื่องมา 3 ปีแล้ว ปีนี้ก็เตรียมตัวศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีเช่นเดียวกัน นายณัฐวุฒิ แบ่งปันว่า “ทุนการศึกษานี้ช่วยให้เรามีเงินไปใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ไม่ต้องเดือดร้อนพ่อแม่มากเกินไปครับ ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ครับ”

          ทุนการศึกษาจากฉือจี้ เป็นกำลังใจให้นักเรียนใฝ่เรียนรู้ นายสมศักดิ์ จากสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้ายากจนวัดโบสถ์วรดิต จ.อ่างทอง ปัจจุบันกำลังศึกษาในชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา ได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว นายสมศักดิ์เล่าว่า ด้วยฐานะครอบครัวที่ยากจน การเรียนในมหาวิทยาลัยจึงมิใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากเขาจะต้องกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เขายังต้องพึ่งพาตนเอง โดยทำงานพาร์ทไทม์ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพื่อหารายได้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ดังนั้น เมื่อได้รับทุนการศึกษาจากฉือจี้ เขาจึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง สมศักดิ์แบ่งปันความรู้สึกว่า “การที่ไม่มีใครมาช่วยเหลือเรา มันบางครั้งที่เราไม่มี มันก็ทำให้เรารู้สึกท้อ แต่ก็ได้ตรงนี้มาช่วย มีฉือจี้มาช่วย ผมก็รู้สึกดีใจมากครับ ”

20180506-131-bylek resize

 ▲ จิตอาสาฉือจี้สร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับทุกคนด้วยภาษามือประกอบเพลง “ครอบครัวเดียวกัน” สถานที่ อบต.บ้านพลับ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

20180506-222-bylek resize

 ▲ทุนการศึกษาเป็นเสมือนความหวังของนักเรียน ฉะนั้น เมื่อได้รับทุนการศึกษาแล้ว เด็กๆจึงดีใจเป็นอย่างยิ่ง สถานที่ โรงเรียนวัดไผ่เงินโชตนารา

มูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย เริ่มดำเนินโครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่ ตั้งแต่ พ.ศ.2554 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 8 ปีแล้ว โดยปีนี้ทางมูลนิธิฯมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนชั้นประถมศึกษา ทุนละ 2,000 บาท จำนวน 1,099 คน นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ทุนละ 2,500 บาท จำนวน 476 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุนละ 3,000 บาท จำนวน 231 คน และนักศึกษาระดับปริญญาตรี ทุนละ 5,000 บาท จำนวน 42 คน รวมผู้ได้รับทุนการศึกษาทั้งสิ้น 1,848 คน  ฉือจี้ยังคงให้การสนับสนุนมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนต่อไป เพื่อเคียงข้างและร่วมสานฝันของเด็กๆให้เป็นจริง


ภาพ :คุณโยว๋ไฉ่เจี๋ย คุณพิณญ์ธิชา จันทร์สุขศรี คุณดรรชนี สุระเทพ คุณสิทธิชัย อินทรสวัสดิ์    บันทึก :คุณโยว๋ไฉ่เจี๋ย คุณหลินสูตวน คุณไช่ชิวหลิง    แปล :คุณดรรชนี สุระเทพ