เปลวไฟไร้ปรานี จิตอาสาฉือจี้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทันท่วงที

3 resize

เวลาประมาณบ่ายโมงของวันที่ 18 พฤษภาคม 2561 เกิดเหตุไฟไหม้ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 16 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร และระบบไฟฟ้าเก่า ไม่มีระบบตัดไฟ ไฟจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาสั้นๆเพียง 10 นาที แต่เปลวไฟได้มอดไหม้ตู้เย็น โทรทัศน์ เครื่องซักผ้า และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านไปทั้งหมด ทว่า โครงสร้างบ้านถือว่ายังดี โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปล่อยให้เช่า มีผู้เช่าอาศัย 3 คน และโชคดีที่เจ้าของบ้านเข้าใจว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จึงไม่ได้สืบสาวหาความกับผู้เช่าแต่อย่างใด และตอนที่เกิดเหตุผู้เช่าไม่ได้อยู่ในบ้าน จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

1 resize

▲เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้ เผาวอดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านจนหมดสิ้น

 เปลวไฟไร้ปรานีมอดไหม้ทุกอย่าง จิตอาสาฉือจี้เร่งมอบน้ำใจอย่างทันท่วงที

          จากการสอบถามทราบว่า บ้านที่เกิดเหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นบ้านที่นายจิ่ง ซึ่งเป็นคนสวนของโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่เช่าอาศัยอยู่ นายจิ่งเป็นคนเผ่าไทใหญ่ ชาวเมียนมาร์ ทำงานที่โรงเรียนฯมานาน 10 กว่าปีแล้ว หลังเกิดเหตุ คุณเอกลักษณ์ ธนาใจรักษา หัวหน้าฝ่ายธุรการโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ พร้อมด้วยคนสวนคนอื่นๆ เร่งเข้าไปช่วยเก็บกวาดทำความสะอาด และในส่วนของพนักงานของโรงเรียน ก็ร่วมใจกันบริจาคเงินช่วยเหลือ โดยหลังจากเลิกเรียนแล้ว คุณเอกลักษณ์ พร้อมด้วยพนักงานของโรงเรียน 10 กว่าคน เดินทางไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจนายจิ่งและครอบครัว ซึ่งนอกจากจะมอบเงินที่พนักงานต่างก็ช่วยกันบริจาคแล้ว ยังมอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉินของฉือจี้ รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าห่ม หมอน เสื้อผ้า น้ำมันพืช น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น

          หลังจากได้ยินผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย ว่ามีไฟไหม้บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้าน เมื่อทราบข่าวร้ายดังกล่าวแล้ว ตอนเย็นในวันเดียวกันนั้น จิตอาสาฉือจี้ คุณเมตตา ชิว จึงรีบติดต่อไปยังคุณนันทนัช จันทรา ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายสังคมสงเคราะห์ของฉือจี้ อ.ฝาง และแจ้งให้ทราบว่ามีเหตุไฟไหม้ดังกล่าว จากนั้นคุณเมตตาและคุณอังคณา ซึ่งอาศัยอยู่สถานธรรมฉือจี้ อ.ฝาง และอยู่ไม่ไกลจากบ้านที่เกิดเหตุไฟไหม้ จึงไปสำรวจสถานที่เกิดเหตุไฟไหม้ เมื่อทราบว่า ครอบครัวนายจิ่งมีความต้องการสิ่งของใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก คุณเมตตาก็หวังว่า จะสามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีและตรงจุด จึงใช้ระยะเวลาเพียงช่วงสั้นๆ เร่งดำเนินการซื้อสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันมอบให้ครอบครัวนายจิ่ง

2 resize

                                             ▲ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ถูกเปลวไฟเผาไหม้จนหมดสิ้น

 4 resize

        ▲เนื่องด้วยบ้านเช่าของผู้ประสบภัย (ขวา) ถูกไฟไหม้จนข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเสียหาย จึงยังไม่รู้ว่าต้องทำอะไรต่อไปอย่างไร โชคดีที่มีจิตอาสาฉือจี้ให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที และยังนำข้าวผัดร้อนๆมามอบให้พวกเขารับประทานอีกด้วย

5 resize

▲ คุณเมตตา ชิว (ซ้าย 1) และคุณอังคณา คุณคำ (ซ้าย 2) ทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างดีเยี่ยม ในระหว่างที่ทั้งสองนำสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่จัดซื้อและนำไปมอบให้นายจิ่ง(ขวา 2) และครอบครัวนั้น  พบว่าคุณผดุงเกียรติ ปู่เจ (ขวา 1) ครูโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ ก็กำลังเยี่ยมเยียนช่วยเหลือครอบครัวนายจิ่งเช่นเดียวกัน

การช่วยเหลืออย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความอุ่นใจให้ผู้ประสบภัย 

เวลาประมาณสองทุ่มของวันที่ 18 พฤษภาคม คุณเมตตาและคุณอังคณา นำสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไปมอบให้นายจิ่งและครอบครัวที่บ้านเช่าหลังใหม่ ซึ่งเป็นบ้านเช่าที่ผู้ใหญ่ช่วยดำเนินการจัดหาให้ ในขณะจิตอาสาทั้งสองไปเยี่ยมเยี่ยนครอบครัวนายจิ่งนั้น พบว่ามีคุณผดุงเกียรติ ปู่เจ ครูโรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ ที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น กำลังเยี่ยมเยียนครอบครัวนายจิ่งอยู่พอดี คุณเมตตาจึงขอให้คุณผดุงเกียรติช่วยกางมุ้งให้ครอบครัวนายจิ่ง

8 resize 7 resize

▲วันนี้ (19 พฤษภาคม )นายจิ่งได้กลับไปยังบ้านเช่าหลังเก่าที่ถูกไฟไหม้อีกครั้ง ซึ่งนายจิ่งก็ยังคงตกใจกับเหตุไฟไหม้ และเมื่อคืนที่ผ่านมา นายจิ่งก็ยังสดุ้งตื่นจากฝันร้ายอยู่หลายครั้งหลายครา (ภาพด้านซ้าย)

▲ในขณะเดียวกัน ลูกสาวของคุณนวลคำ (ซ้าย) ยังแสดงออกถึงน้ำใจตน เมื่อทราบว่าลูกสาวของนายจิ่งไม่มีเสื้อผ้าสวมใส่ จึงนำเสื้อผ้าและกระเป๋านักเรียนที่น่ารักของตน มามอบให้ลูกสาวนายจิ่งอีกด้วย (ภาพด้านขวา) 

ในช่วงเวลานี้ ได้เห็นถึงรอยยิ้มของภรรยาและลูกสาวนายจิ่ง ยิ่งเมื่อพบว่าในสิ่งของต่างๆที่นำมามอบให้ มีคุ้กกี้อยู่ด้วย ลูกสาวตัวน้อยของนายจิ่งก็รีบแกะถุงรับประทานทันที คาดว่าน่าจะหิวมากๆ เห็นดังนั้นแล้ว คุณเมตตาจึงรีบขับรถไปซื้อข้าวผัดไข่ 3 กล่อง มาให้นายจิ่ง ภรรยาและลูกสาวรับประทาน 

แม้ว่าในตอนกลางวัน พวกเขาจะพบเจอเหตุไฟไหม้ ทว่าในตอนเย็นที่ฟ้ามืดมัว มีฝนตก และอากาศหนาวเย็นเช่นนี้ พวกเขายังได้รับประทานอาหารร้อนๆ มีมุ้งกางกันยุง ไม่ต้องกังวลว่ายุงจะกัด มีเสื้อผ้าให้สวมใส่ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความห่วงใยจากอาสาฉือจี้ เมื่อเห็นพวกเขาดีขึ้นแล้ว จิตอาสาฉือจี้จึงเดินทางกลับ

6 resize

▲19 พฤษภาคม จิตอาสาฉือจี้ ได้แก่ คุณเหยาเสี่ยวลี่ (ซ้าย1) คุณเมตตา ชิว (ขวา1) คุณนวลคำ อินต๊ะ(ขวา 3) และ คุณวิทยา นาดี (ขวา 4) รวม 6 คน เดินทางไปเยี่ยมเยี่ยมครอบครัวนายจิ่งอีกครั้ง และนำโต๊ะ เก้าอี้ เสื้อผ้า ฯลฯ ไปมอบให้นายจิ่งและครอบครัวอีกด้วย

 9 resize

▲20 พฤษภาคม ผู้ใหญ่บ้านนำเงินช่วยเหลือฉุกเฉินจำนวน 12,900 บาท พร้อมด้วยสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าห่ม หมอน เสื้อผ้า หม้อหุงข้าว ฯลฯ มอบให้ครอบครัวนายจิ่ง


 ภาพ :คุณเมตตา ชิว คุณผดุงเกียรติ ปู่เจ คุณหลินจิ้นอวี่ คุณอังคณา คุณคำ    บันทึก :คุณเมตตา ชิว    ผู้เรียบเรียง :คุณไช่ชิวหลิง    แปล :คุณดรรชนี สุระเทพ