กลุ่มหมอวิถีบ้านๆร่วมบริการนวดแผนไทย ผ่อนคลายกายใจแก่ผู้เจ็บป่วย

20180527-315-bylek resize

▲คุณนพธนพงษ์   สถาพรนพรัตน์ (ขวา)  หมอนวดแผนไทย แบ่งปันว่า “ถ้ามีเตียง ก็จะทำให้หมอนวดแผนไทยไม่ต้องคุกเข่าบนพื้น ทำให้ไม่เจ็บข่าว และผู้ป่วยก็นอนได้อย่างสบาย”

“เตียงบรรเทาภัยกุศลปัญญา ”  ประโยชน์มากล้น 

          ในเวทีประชุมเชิงปฏิบัติการจิตอาสานานาชาติเพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคมนั้น จิตอาสาฉือจี้ในเมืองไทยรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเชิญไปร่วมประชุมและบรรยาย ซึ่งในกิจกรรมดังกล่าว ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับหมอนวดแผนไทยจากกลุ่มหมอวิถีบ้านๆ และเมื่อทราบว่าฉือจี้ในเมืองไทย ได้จัดกิจกรรมบริการชุมชน รักษาพยาบาลฟรีเป็นประจำทุกเดือน พวกเขาก็มุ่งมั่นตั้งใจมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม โดยเริ่มให้บริการนวดแผนไทย บรรเทาอาการปวดที่ต้นคอ เอว หลัง กล้ามเนื้อ กระดูก ฯลฯ แก่ผู้ป่วยในกิจกรรมรักษาพยาบ าลฟรี เมื่อ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

         เมื่อหมอนวดแผนไทยจากกลุ่มหมอวิถีบ้านๆ ร่วมให้บริการแก่ผู้ป่วยด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเช่นนี้ จิตอาสาฉือจี้ก็ยินดีให้ความร่วมมือด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งในเต็นท์จัดไว้สำหรับจุดบริการนวดแผนไทย และยังนำ “เตียงกุศลปัญญา” อำนวยความสะดวกให้หมอนวดแผนไทยและผู้ป่วยที่มารับบริการ “เราต้องการให้คนไข้ไม่ต้องนอนกับพื้น ควรจะมีเตียง เพราะเตียงจะช่วยลดอาการปวดเข่าของหมอนวดแผนไทย (ไม่ต้องนั่งคุกเข่านานๆในเวลาที่ให้บริการนวด) ซึ่งเราขออะไรทางมูลนิธิก็ช่วยจัดหาให้เรา ” คุณนพธนพงษ์ สถาพรนพรัตน์ หนึ่งในหมอนวดแผนไทย จากกลุ่มหมอวิถีบ้านๆแบ่งปัน

20180527-023-bylek resize

▲ ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งในเต็นท์จัดไว้สำหรับจุดบริการนวดแผนไทย และนำ “เตียงกุศลปัญญา” อำนวยความสะดวกให้หมอนวดแผนไทยและผู้ป่วยที่มารับบริการ

จุดบริการนวดแผนไทย ช่วยผ่อนคลายกายใจแก่ผู้ป่วย


          เมื่อทราบว่ามีบริการนวดแผนไทยในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี ผู้ป่วยต่างก็ให้ความสนใจ ลงทะเบียนรับบริการนวดแผนไทยอย่างต่อเนื่อง
          คุณจาเวียด ผู้ป่วยชาวปากีสถาน แบ่งปันว่า “ผมมาพบแพทย์ในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรีเพื่อรักษาโรคกระเพาะ และด้วยที่ผมมีอการปวดไหล่ ปวดขา ผมจึงมารับบริการนวดแผนไทยด้วยครับ เป็นครั้งแรกที่ผมนวดแผนไทย และรู้สึกว่าเป็นการบริการที่ดีมากเลยครับ”
       คุณลีน่า ผู้ป่วยชาวอัฟกานิสถาน แบ่งปันว่า “ฉันรู้สึกดีมากๆค่ะ เพราะแต่ก่อนฉันจะรู้สึกปวดที่กล้ามเนื้อและกระดูก แต่พอมารับบริการนวดแผนไทย ทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้น และฉันก็ชอบนวดแผนไทยมากๆค่ะ”

 

 ปฏิบัติต่อผู้ป่วยด้วยรอยยิ้ม บริการนวดแผนไทยด้วยความจริงใจ

 

          การนวดแผนไทย เป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย โดยอาศัยการกด การคลึง การบีบ การดัด การดึง การประคบ เพื่อช่วยบรรเทา ผ่อนคลายอาการปวดกล้ามเนื้อหรือกระดูก ปกติใช้เวลานวดประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อคน แต่เนื่องจากในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี มีผู้ลงทะเบียนรับบริการมาก ประมาณ 40 คน แต่หมอนวดแผนไทยมีจำนวนน้อย ด้วยเหตุนี้ เพื่อให้สอดคล้องระหว่างจำนวนผู้มารับบริการกับจำนวนหมอนวดแผนไทย การให้บริการนวดแผนไทยจึงปรับลดเลือประมาณ 10-15 นาทีต่อคน

          แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ผู้ป่วยทุกคนต่างก็สุขกาย สบายใจ เพราะว่า “พวกเราคนไทย “สยามเมืองยิ้ม”แค่ยิ้ม ผู้ป่วยก็รู้สึกผ่อนคลาย บวกกับการนวดนิดๆ หน่อยๆ ก็ยิ่งทำให้เขารู้สึกผ่อนคลาย ความดันที่สูงก็ลดลง อากาศที่ร้อนมันก็เย็น ” คุณจันทร์เพ็ญ จันราสี ผู้ประสานงานของกลุ่มวิถีบ้านๆ แบ่งปันความรู้สึก

20180527-296-bylek resize

▲เมื่อทราบว่ามีบริการนวดแผนไทยในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี ผู้ป่วยต่างก็ให้ความสนใจ ลงทะเบียนรับบริการนวดแผนไทยอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี แหล่งเรียนรู้ของจิตอาสา

 

          จุดบริการนวดแผนไทย ไม่เพียงสามารถให้บริการนวดแผนไทยแก่ผู้ป่วย ยังเปรียบเสมือนแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่มาทำจิตอาสาในกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี ได้เรียนรู้ไปในขณะเดียวกัน
          คุณณัฐกานต์ บุญสงค์ นักศึกษาพยาบาล จากวิทยาลัยพยาบาลบรมรามชนนี จ.นนทบุรี ซึ่งวันดังกล่าวได้มาทำงานจิตอาสาในจุดบริการนวดแผนไทย ใช้ความรู้ที่เคยเรียน มาประยุกต์ใช้ในการบริการนวดแผนไทยแก่ผู้ป่วย คุณณัฐกานต์ แบ่งปันว่า “ในส่วนตัวก็กำลังเรียนพยาบาลค่ะ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เรียนลงลึกเกี่ยวกับนวดสักเท่าไหร่ แต่ก็เคยเรียนนวดพื้นฐานมาบ้าง ครั้งนี้จึงรู้สึกเหมือนว่า ได้นำสิ่งที่เรียนมาใช้ด้วยค่ะ ”
          การให้บริการด้านการแพทย์ 3 แบบ อันได้แก่ แพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนจีน แพทย์แผนไทย นอกจากจะขจัดความทุกข์ทางร่างกายแล้ว ยังสามารถช่วยผ่อนคลายจิตใจให้ผู้ป่วย ซึ่งสิ่งนี้ก็คือ การพัฒนาขึ้นอีกขั้นของกิจกรรมบริการชุมชน รักษาพยาบาลฟรีของฉือจี้ในเมืองไทย

20180624-099-bylek resize

▲กิจกรรมรักษาพยาบาลฟรี เปรียบเสมือนแหล่งเรียนรู้ของจิตอาสา ทำให้นักศึกษาพยาบาลใช้ความรู้เกี่ยวกับการนวดที่เคยเรียน มาปฏิบัติใช้จริงในจุดบริการนวดแผนไทย

20180624-155-bylek resize

หมอนวดแผนไทยจากกลุ่มหมอวิถีบ้านๆ ปฏิบัติต่อผู้ป่วยด้วยรอยยิ้ม ให้บริการนวดไทยด้วยความจริงใจ


 ภาพ :คุณพิณญธิชา จันทร์สุขศรี     เรื่อง :คุณดรรชนี สุระเทพ