ฉือจี้มอบสิ่งของช่วยอัคคีภัย ปลอบโยนนักเรียนบ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง

200342 resize

▲จิตอาสาฉือจี้ ถ่ายภาพร่วมกับนักเรียนผู้ประสบอัคคีภัยบางส่วนและผู้ดูแลบ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง ในมูลนิธิสหกิจคริสเตียน

          วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2561 เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น ณ หอพักหญิง บ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง ในมูลนิธิสหกิจคริสเตียน ตำบลแม่สูน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักเรียนหญิงพักอาศัยอยู่รวม 46 คน ทำให้หอพักซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้เก่าได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยกลางดึกเวลาประมาณ 1.00 น. ของวันเกิดเหตุ “น้องแสงหอม” หนึ่งในนักเรียนหญิงของหอพัก พบว่าเกิดไฟลุกไหม้ที่พัดลม จึงรีบปลุกพี่ๆ และน้องๆ ให้รีบตื่น เพื่อหนีออกจากที่เกิดเหตุ ทว่าต่อมาน้องแสงหอม ต้องการกลับไปหยิบของที่ลืมไว้ จึงวิ่งกลับเข้าไปยังหอพักที่ไฟลุกท่วม จนถูกเปลวเพลิงรายล้อมและติดอยู่ในที่เกิดเหตุ

          คุณครูสุชาดา บอกเล่าเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุว่า “คณาจารย์จะนอนอยู่ตรงตึกนี้นะคะ แล้วเด็กนักเรียนก็จะนอนติดกับคณาจารย์ พอเราตื่นขึ้นมาอีกที ก็พบว่าไฟไหม้อยู่แล้ว โดยตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร”

          หลังจากทราบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น คุณครูผู้ดูแลจึงรีบเปิดประตูหอพักทั้ง 3 ประตู เพื่อให้นักเรียนรีบออกจากที่เกิดเหตุและมารวมตัวกัน ณ สนามหญ้า ก่อนจะให้ช่วยกันนับจำนวนว่าอยู่กันครบไหม จนพบว่าน้องแสงหอมไม่ได้อยู่ในสนามด้วย ทว่าทุกคนก็ไม่สามารถกลับเข้าไปในหอพัก ที่ไฟกำลังลุกท่วมเพื่อตามหาน้องแสงหอมได้

200348 resize

▲เกิดเหตุการณ์อัคคีภัยขึ้นกลางดึก ณ หอพักหญิง บ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง ในมูลนิธิสหกิจคริสเตียน

 

ปลอบโยนด้วยรัก

           วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2561 เวลา 14.50-16.20 น. จิตอาสาฉือจี้รวม 6 คน ได้เดินทางไปสำรวจสถานที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งสอบถามคุณครูผู้ดูแล ถึงสิ่งของที่ยังขาดแคลนอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้ปลอบโยนคุณแม่ของน้องแสงหอม ที่ยังตกอยู่ในอาการเศร้าโศกจากความสูญเสียที่ไม่มีใครคาดถึง

      เนื่องจากฐานะทางบ้านยากลำบาก ทำให้น้องแสงหอมในวัย 15 ปี และน้องสาว เพิ่งจะได้เข้ามาศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 นอกจากนี้น้องชายก็เพิ่งจะได้เข้าเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เมื่อทราบข่าวของลูกสาว คุณแม่ซึ่งปกติทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานครจึงรีบเดินทางกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่ ภาพการร่ำไห้ด้วยความเศร้าโศกของคุณแม่ ทำให้จิตอาสาฉือจี้รู้สึกห่วงใยยิ่งนัก ก่อนจะเข้าไปโอบกอดเพื่อเคียงข้างให้กำลังใจ ทว่าคุณแม่ยังคงร้องไห้พร้อมร้องเรียกชื่อลูกสาวผู้เป็นที่รักอยู่ตลอดเวลา ทำให้จิตอาสาฉือจี้อดที่จะหลั่งน้ำตาตามไปด้วยไม่ได้ ด้วยบทบาท “ผู้เป็นแม่” เหมือนกัน ย่อมยากที่จะหักห้ามความเสียใจและอาลัยอาวรณ์บุตรสาวแสนดีผู้เป็นที่รักและรู้กตัญญูได้ เนื่องจากน้องแสงหอมต้องการเรียนทั้งภาษาไทยและภาษาจีน จึงเพิ่งย้ายมาเรียนที่นี่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คาดไม่ถึงว่าระยะเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 2 เดือน จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แสดงให้เห็นถึงความไม่เที่ยงแท้แน่นอนของชีวิต

199630 resize

 ▲เปลวเพลิงทำให้หอพักหญิงเหลือเพียงเสาที่ไหม้เป็นตอตะโก

ฟื้นฟูด้วยความห่วงใย
          เปลวเพลิงเผาไหม้ทุกสิ่งอย่าง เดิมทีจิตอาสาฉือจี้จะนำผ้าห่มมามอบช่วยเหลือเหล่านักเรียนผู้ประสบภัยก่อน ทว่าเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ จึงพบว่ามีหลายหน่วยงาน ได้นำผ้าห่มมามอบให้กับน้องๆ แล้ว สะท้อนให้เห็นถึงความมีน้ำใจของพี่น้องชาวไทย เมื่อทราบข่าวเหตุการณ์นี้ ทุกคนต่างก็กุลีกุจอที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

 199626 resize

▲คุณแม่ซึ่งสูญเสียบุตรสาวไปจากเหตุอัคคีภัย ร่ำไห้ด้วยความโศกเศร้า จิตอาสาฉือจี้โอบกอดด้วยความห่วงใย พร้อมปลอบโยนเคียงข้างเพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์โศก

199622 resize

▲จิตอาสาฉือจี้ เข้าใจถึงความเศร้าโศกของคุณแม่ที่ต้องสูญเสียลูกสาวไป เพราะเป็นผู้หญิงและเป็นแม่เหมือนกัน

          การช่วยเหลือของฉือจี้ยังคงอยู่บนหลักการ “ตรงจุด ตรงประเด็น เคารพ" อยู่เสมอ ดังนั้น หลังจากการสอบถามคุณครูผู้ดูแล ทำให้ทราบรายละเอียดสิ่งของที่เหล่านักเรียนยังคงขาดแคลนอยู่ในปัจจุบัน ก่อนที่จิตอาสาฉือจี้จะรีบดำเนินการจัดซื้อจัดหา และนำสิ่งของ มามอบช่วยเหลือนักเรียนผู้ประสบภัยในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2561

         ขณะที่จิตอาสาฉือจี้ดำเนินการจัดซื้อสิ่งของ เพื่อเตรียมนำมาช่วยเหลือเหล่านักเรียนนั้น บรรดาผู้ประกอบการร้านค้า เมื่อทราบวัตถุประสงค์ของจิตอาสาฉือจี้ ว่าต้องการนำไปช่วยเหลือน้องๆ ผู้ประสบอัคคีภัย จึงได้ร่วมบริจาคกางเกงชั้นในผู้หญิง 45 ตัว, ผ้าขนหนู 45 ผืน, สบู่ 45 ก้อน, แป้งฝุ่น 45 กระป๋อง รวมถึงเสื้อและกางเกงขาสั้นกว่า 20 ชุด ให้จิตอาสาฉือจี้เป็นตัวแทนนำไปมอบช่วยเหลือน้องๆ นักเรียน ความเอื้ออาทรระหว่างผู้คนในสังคม ทำให้โลกของเราอบอวลไปด้วยน้ำใจระหว่างกัน

timeline 20180720 082452 resize

▲เมื่อผู้มีจิตศรัทธาทราบข่าวไฟไหม้ จึงขอให้จิตอาสาฉือจี้ คุณโสภิดา ห่วงรักษ์ (ซ้าย) เป็นตัวแทนนำเงินสงเคราะห์ไปมอบช่วยเหลือผู้ดูแลหอพักของบ้านพักคริสเตียนเปาโลฝาง ในมูลนิธิสหกิจคริสเตียน

200336 resize

▲สิ่งของเครื่องใช้ที่จิตอาสาฉือจี้จัดเตรียมมา และผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ได้ถูกนำมามอบช่วยเหลือนักเรียนผู้ประสบอัคคีภัย

200355 resize

▲จิตอาสาฉือจี้นำสิ่งของเครื่องใช้มอบช่วยเหลือนักเรียนผู้ประสบอัคคีภัย

          แม้จะไม่สามารถห้ามภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติบางอย่างได้ แต่เมื่อทราบว่าที่ใดมีภัย จิตอาสาฉือจี้ก็ยินดีเร่งรุดเข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที พร้อมทั้งปลอบโยนจิตใจผู้คน ให้คลายจากความหวาดหวั่น ขณะเดียวกันก็มอบสิ่งของที่ตรงตามความต้องการให้กับผู้ประสบภัย แม้ภัยพิบัติจะไร้ปรานี แต่ชาวฉือจี้และผู้คนในสังคม จะส่งมอบความรักความอบอุ่นให้แก่กันเสมอไป

200365 resize

จิตอาสาฉือจี้ทำแซนวิชด้วยตนเอง เพื่อนำไปมอบให้นักเรียนผู้ประสบอัคคีภัยได้รับประทาน

200367 resize

นักเรียนผู้ประสบอัคคีภัยรับประทานแซนวิชที่จิตอาสาฉือจี้จัดเตรียมมาอย่างเอร็ดอร่อย

200356 resize

จิตอาสาฉือจี้โอบกอดนักเรียนผู้ประสบอัคคีภัย เพื่อปลอบโยนจิตใจที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัวของพวกเขา


ภาพ :คุณอังคณา คุณคำ, คุณเมตตา ชิว       เรื่อง :คุณบุษรา สมบัติ