“วันแม่” ของเด็กพิการทางสติปัญญา แต่ความกตัญญูกตเวทิตาสมบูรณ์พร้อม

001 resize

▲ทุกคนถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกในวันพิเศษนี้

“อันพระคุณแม่นับคณาเกินกว่า หาใดเหมือน” ซึ่งคำกล่าวนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ในวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2561 จิตอาสาฉือจี้ ได้รวมตัวกันเพื่อเยี่ยมครอบครัวผู้ขัดสน ที่ฉือจี้ให้การดูแลระยะยาว โดยเมื่อทุกคนมาพร้อมหน้ากันที่จุดนัดหมาย ณ ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฉือจี้ จังหวัดนครปฐม จึงได้ถือโอกาสเนื่องในเดือนแห่งวันแม่ ให้ทุกคนได้แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและผู้มีพระคุณ

011 resize 012 resize

▲ ดอกมะลิและหัวใจสีฟ้า ถ่ายทอดถึงความรักและความกตัญญูของเด็กๆ ต่อผู้มีพระคุณ

ภายในพิธี ดำเนินไปอย่างเรียบง่าย แต่อบอวลไปด้วยความรักและความอบอุ่น โดยวันนี้ มีครอบครัวที่สมาชิกเป็นเด็กพิการ ทั้งทางด้านสติปัญญาและร่างกายมาร่วมพิธีด้วย แต่กลับไม่เป็นปัญหาหรืออุปสรรค ในการแสดงกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณของพวกเขาเลย

จิตอาสาฉือจี้จัดเตรียมสถานที่ นํ้าชา หัวใจกระดาษ พร้อมดอกมะลิ เพื่อให้เด็กๆ ได้มอบให้กับผู้มีพระคุณ ถึงแม้จะมีความบกพร่องด้านสติปัญญา แต่เมื่อจิตอาสาอธิบายลำดับพิธีการให้ฟัง เด็กๆ ก็สามารถทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ทุกคนแสดงความรักออกมาจากหัวใจ สร้างความซาบซึ้งให้กับจิตอาสาฉือจี้เป็นอย่างมาก

009 resize

▲จิตอาสาฉือจี้เดินนำถ้วยน้ำชา เตรียมพร้อมให้เด็กๆ เสิร์ฟให้กับผู้มีพระคุณ แสดงความกตัญญูกตเวที

ในวันนี้ จิตอาสาฉือจี้ยังได้เห็นถึงความรักและความสามารถของน้องพรแพรวา ผ่านการขับร้องเพลงพระคุณแม่ อันแสนไพเราะ ถึงแม้น้องพรแพรวาจะเกิดมามีความบกพร่องทางสติปัญญา เพราะป่วยด้วยโรคออทิสติก แต่น้องก็โชคดีที่มีพรสวรรค์ในด้านการร้องเพลง

010 resize 008 resize

▲บทเพลงพระคุณแม่ อันแสนไพเราะจากน้องพรแพรวา

วันนี้จิตอาสาฉือจี้รู้สึกดีใจและประทับใจมาก ที่ได้มีโอกาสเห็นถึงความรักความอบอุ่นของทุกครอบครัว ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในวันพิเศษของเด็กๆ ผู้พิการทางสติปัญญาและร่างกายในวันนี้

006 resize 007 resize

▲การแสดงความรักความเคารพจากก้นบึ้งของหัวใจ

003 resize 004 resize

▲แม้จะไม่สมบูรณ์ทางสติปัญญา แต่จิตใจก็เปี่ยมด้วยความกตัญญูกตเวทีไม่มีบกพร่อง

005 resize                                                 ▲ก้มกราบด้วยความสำนึกคุณ


ภาพ :คุณกุศลิน เล็กคำ       เรื่อง :คุณกุศลิน เล็กคำ