ลงลึกสู่พื้นที่เกิดเหตุ รู้ถึงความต้องการของผู้ประสบภัย

20180811-021-bydatchanee resize

 ▲จิตอาสาฉือจี้อีกทีมหนึ่งเดินทางไปยังที่ว่าการแขวงอัตตะปือ (ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย) เพื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูง พร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้เตียงพับเอนกประสงค์และผ้าห่มบรรเทาภัยจากเส้นใยรีไซเคิลฉือจี้                               

แนะนำเตียงพับเอนกประสงค์และผ้าห่มฉือจี้ มอบความช่วยเหลือตามความต้องการของผู้ประสบภัย 

          ช่วงบ่ายวันที่ 11 สิงหาคม 2561 จิตอาสาฉือจี้แบ่งออกเป็น 2 ทีม โดยทีมแรกเดินทางไปยังศูนย์พักพิงเมืองสะหนามไซ เพื่อสำรวจสภาพความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัย ส่วนอีกทีมหนึ่งเดินทางไปยังที่ว่าการแขวงอัตตะปือ ซึ่งเป็นศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูง พร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้เตียงพับเอนกประสงค์และผ้าห่มบรรเทาภัยจากเส้นใยรีไซเคิลฉือจี้

          จิตอาสาฉือจี้ คุณหลินฝูเฉวียน แบ่งปันว่า “บ่ายวันนี้ พวกเราจิตอาสาฉือจี้นำเตียงพับเอนกประสงค์และผ้าห่มฉือจี้มาด้วย เพื่อแนะนำให้เจ้าหน้าที่ของที่นี่เข้าใจว่า แม้จะเป็นเพียงแค่เตียงพับและผ้าห่ม แต่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการนำไปแสดงนิทรรศการของหน่วยงานองค์การสหประชาชาติหลายแห่ง และถูกนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในหลายๆประเทศ เราก็หวังว่าทางแขวงฯจะให้ความเชื่อมั่นต่อเรา และวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เราก็จะเข้าพบเจ้าแขวงอัตตะปืออย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อปรึกษาพูดคุยว่า หลังจากที่เราแบ่งกลุ่ม 2 กลุ่มออกไปสำรวจภัยแล้ว เราจะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง และจะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้กลับไปรายงานกับท่านธรรมาจารย์ที่ไต้หวัน”

          หลังจากที่จิตอาสาฉือจี้สาธิตการใช้เตียงพับเอนกประสงค์ และแบ่งปันว่าผ้าห่มฉือจี้ทำมาจากขวดพลาสติกแล้ว เจ้าหน้าที่ของที่ว่าการแขวงอัตตะปือต่างก็ประหลาดใจและรู้สึกชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

20180811-017-bydatchanee resize

▲จิตอาสาฉือจี้อีกทีมหนึ่งเดินทางไปยังที่ว่าการแขวงอัตตะปือ (ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย) เพื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูง พร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้เตียงพับเอนกประสงค์และผ้าห่มบรรเทาภัยจากเส้นใยรีไซเคิลฉือจี้ 

20180811-032-bydatchanee resize

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณพิพัฒน์ ทิพย์ธวัชวงศา (ซ้าย 1) สาธิตการใช้เตียงพับเอนกประสงค์แก่ผู้ประจำการ (ซ้าย 2)

20180811-045-bydatchanee resize

▲  เลขาฯเจ้าแขวงอัตตะปือ (ขวา 2) นอนบนเตียง เพื่อทดสอบการรับน้ำหนักของเตียงพับเอนกประสงค์                             

เยี่ยมเยียนผู้ประสบภัยในศูนย์พักพิง ให้กำลังใจผู้ตกทุกข์ได้ยาก 

          จากการเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของแขวงอัตตะปือทำให้ทราบว่า นอกจากศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยทั้ง 4 แห่งที่เมืองสะหนามไซแล้ว ยังมีศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่เมืองสามัคคีไซ 1 แห่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ว่าการแขวงอัตตะปือ จิตอาสาฉือจี้จึงอาศัยโอกาสอันดีเดินทางไปยังศูนย์พักพิงดังกล่าว เพื่อเยี่ยมเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัย

          จากการสอบถามผู้ดูแลศูนย์พักพิงทราบว่า ศูนย์พักพิงแห่งนี้เป็นโรงเรียนมัธยมในเมืองสามัคคีไซ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างปิดภาคเรียน มีผู้ประสบภัยจำนวน 51 ครอบครัว รวม 180 กว่าคน หนึ่งในนั้นเป็นคุณยายท่านหนึ่ง ครอบครัวของท่านมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ในวินาทีเผชิญกับความเป็นความตาย ทุกคนต่างก็รีบหนีภัยน้ำท่วมนั้น พวกเขาไม่ได้หยิบจับทรัพย์สินอันใดติดตัวมาเลย ลูกชายของคุณยายแบ่งปันว่า “ตอนแรกเราไม่มีข้าวกิน เสื้อผ้าก็ไม่มีเปลี่ยน ทรัพย์สินข้าวของอะไรก็ไม่เหลือ แม้แต่เสาไฟ หรือบ้านถูกน้ำพัดหายไปหมดเลย ” แม้ปัจจุบันพวกเขาได้อาศัยอยู่ในที่พักที่ปลอดภัย แต่จิตใจของพวกเขายังเต็มไปด้วยความหวาดกลัว หลังจากที่จิตอาสาฉือจี้เข้าเยี่ยมเยียน พูดคุยให้กำลังใจ ทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย จับมือกันแน่นด้วยมิตรภาพที่ดีต่อกัน
          ผู้ดูแลศูนย์พักพิงยังเล่าว่า ต้นเดือนกันยายนโรงเรียนแห่งนี้จะเปิดเทอมแล้ว และจะต้องย้ายผู้ประสบภัยเหล่านี้ไปยังบ้านน็อคดาวน์เมืองสะหนามไซ ฉะนั้น จึงต้องเร่งดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จในเร็ววัน

20180811-061-bydatchanee resize

▲เมื่อทราบว่า นอกจากศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยทั้ง 4 แห่งที่เมืองสะหนามไซแล้ว ยังมีศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่เมืองสามัคคีไซ 1 แห่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ว่าการแขวงอัตตะปือ จิตอาสาฉือจี้จึงอาศัยโอกาสอันดีเดินทางไปยังศูนย์พักพิงดังกล่าว เพื่อเยี่ยมเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัย 

3266 resize

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณบรรจง  ป่าทอง เยี่ยมเยียน พูดคุยให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด ทำให้คุณยายรู้สึกผ่อนคลาย จับมือกันแน่นด้วยมิตรภาพที่ดีต่อกัน             

20180811-049-bydatchanee resize

▲จิตอาสาฉือจี้ คุณพิพัฒน์ ทิพย์ธวัชวงศา (ขวา 1) อธิบายกับเลขาฯรองเจ้าแขวง (ซ้าย 2) ว่า ผ้าห่มฉือจี้ทำมาจากขวดน้ำพลาสติก         

20180811-066-bydatchanee resize

▲หลังจากจิตอาสาฉือจี้เยี่ยมเยียนพูดคุยให้กำลังใจแล้ว ผู้ประสบภัยก็ยิ้มอย่างมีความสุข    


ภาพ :คุณดรรชนี สุระเทพ       เรื่อง :คุณดรรชนี สุระเทพ