บริจาคเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก สปป.ลาว

บริจาคเตียงผู้ป่วย บรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้มารับบริการรักษา

     พิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก แขวงจำปาสัก สปป.ลาว

      เตียงผู้ป่วยที่ผ่านการใช้งานมานาน 15 ปี ต่างชำรุดทรุดโทรมแล้ว

          โรงพยาบาลแขวงจำปาสักแล้ว ถือเป็นศูนย์บริการด้านสาธารณสุขของประชาชนชาวลาวตอนใต้ ให้บริการประชาชนครอบคลุมพื้นที่ 4 แขวง ประมาณ 1,500,000 คน แต่ทางโรงพยาบาลสามารถรองรับผู้ป่วยได้เพียง 250 เตียง ด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถให้บริการด้านแพทย์แก่ประชาชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอุปกรณ์สำหรับใชในด้านการแพทย์ยังไม่เพียงพอและชำรุดทรุดโทรม ยังคงเป็นปัญหาที่รอคอยการแก้ไข

     ▲เตียงผู้ป่วยที่ชำรุดและใช้งานไม่ได้แล้ว ถูกนำมาจัดเก็บในพื้นที่ว่างของโรงพยาบาล

          เจ้าหน้าที่ รพ. : เตียงพวกนี้เป็นเตียงผู้ป่วยที่ผ่านการใช้งานแล้วมันพัง จึงเอามาเก็บไว้ตรงนี้ครับ

          จิตอาสาฉือจี้ : เตียงพวกนี้ใช้มาแล้วกี่ปีคะ

          เจ้าหน้าที่ รพ. : ใช้มาตั้งแต่ 2004 ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว

          จิตอาสาฉือจี้ : 15 ปี ใช่ไหมคะ

          เจ้าหน้าที่ รพ. : ใช่ๆครับ ตั้งแต่ 2004 ตอนที่สร้างตึกนี้เสร็จครับ

     ▲เตียงพับกุศลปัญญาที่ฉือจี้บริจาคให้ทางโรงพยาบาลเมื่อปีที่แล้ว ช่วยบรรเทาความลำบากให้ผู้ป่วยที่มารับบริการรักษา

          จากเหตุการณ์เขื่อนแตกที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว เมื่อเดือนกรกฎคม 2561 ท่านธรรมจารย์ไม่เพียงห่วงใยผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์นี้หลังจากการรายงานของจิตอาสาฉือจี้ ยังทราบว่าโรงพยาบาลแขวงจำปาสักมีความขาดแคลน จำนวนห้องผู้ป่วยไม่เพียงพอ จนทำให้ผู้ป่วยต้องมานอนพักรักษาบริเวณโถงทางเดิน ท่านธรรมาจารย์จึงชี้แนะด้วยความเมตตา ขอให้จิตอาสาฉือจี้นำเตียงกุศลปัญญา จำนวน 60 เตียง และผ้าห่มรักษ์โลกฉือจี้ จำนวน 240 ผืน บริจาคให้โรงพยาบาลดังกล่าวโดยมีผู้ใจบุญจากสมาคมจีนปากเซ ได้แก่ คุณวิไล ตรีโรจน์พร คุณเฉิงเจิ้งฮุย และจิตอาสาฉือจี้ในเมืองไทย ร่วมผลักดันภารกิจและทำพิธีมอบในวันที่ 10 เดือนกันยายน 2560

          ต่อมาคุณหลินกวานเหนียน นักธุรกิจชาวมาเลเซีย ยังได้บริจาคเตียงผู้ป่วย 1 ตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 110 เตียง ฉือจี้จึงจัดพิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก สปป.ลาว ขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม 2562

     ▲จิตอาสาฉือจี้จาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว รวม 34 คน ต่างเดินทางมาร่วมเป็นประจักษ์พยานในพิธีมอบเตียงผู้ป่วย
     ให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก
  

          ในพิธีมอบเตียงผู้ป่วยนั้น มีจิตอาสาฉือจี้จาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน 3 คน ไทย 24 คน มาเลเซีย 4 คน อินโดนีเซีย 1 คน ลาว 2 คน รวม 34 คน และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก 60 คน อีกทั้งนักธุรกิจในท้องถิ่น ซึ่งเมื่อทราบข่าวกิจกรรมแล้ว ต่างเดินทางมาร่วมเป็นประจักษ์พยานในพิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก กันอย่างชื่นมื่น


     ▲นักธุรกิจในท้องถิ่น ต่างเดินทางมาร่วมเป็นประจักษ์พยานในพิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก

          ในบรรยากาศแห่งความปีติยินดีนั้น ทั้งผู้รับและผู้ให้ต่างรู้สึกอิ่มเอมใจ คุณหลินกวานเหนียน จิตอาสาฉือจี้ผู้บริจาคเตียงผู้ป่วย แบ่งปันความรู้สึกว่า"ผมทราบว่าลาวประสบภัยจากเหตุเขื่อนแตก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และสำหรับครั้งนี้ถือว่าเป็นบุญสัมพันธ์อันดี ที่ได้มีโอกาสบริจาคเตียงให้โรงพยาบาลแห่งนี้ครับ"


     ▲จิตอาสาฉือจี้ คุณเดวิด หลิว (ซ้าย 1) และคุณหลินกวานเหนียน (ซ้าย 2) สุ่มตรวจเตียงผู้ป่วยที่นำมาบริจาค

          ให้สิ่งที่ดีที่สุด เพื่อแก้ปัญหาให้ดีที่สุด คุณหลินกวานเหนียน แบ่งปันอีกว่า"ตอนแรกคุณเดวิด หลิว ก็ขอให้ผมบริจาคเตียงผู้ป่วยมือสอง แต่การหาเตียงผู้ป่วยมือสองในระยะเวลาอันสั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งเตียงผู้ป่วยมือสองใช้ได้ไม่นานก็พัง และเราก็ทราบถึงความปรารถนาของท่านธรรมาจารย์กันดีอยู่แล้วว่า หากเราจะให้อะไรใคร ก็ต้องให้สิ่งที่ดีที่สุดครับ"

      พิธีมอบเตียงให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสักเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ

          ได้รับการช่วยเหลือจากฉือจี้อีกครั้ง บุคลากรของโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก สปป.ลาว ต่างรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง นพ.สะแหวง สีสุลาด รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก แบ่งปันว่า"ประโยชน์ได้ทั้งสองอย่างคือ ทางโรงพยาบาลก็ได้นำไปใช้ มีความสะดวก ผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการรักษาก็ได้รับความสะดวกสบายและมีความพึงพอใจต่อการบริการครับ"

 

      ▲พิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก สปป.ลาว  

      คุณวันนะไซ รองสาธารณสุขแขวงจำปาสัก เป็นตัวแทนโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก มอบหนังสือขอบคุณให้ฉือจี้ 

     นพ.สะแหวง สีสุลาด รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก (ขวา 2) แบ่งปันว่า เตียงผู้ป่วยที่ฉือจี้บริจาค ช่วยบรรเทาความลำบากให้ผู้ป่วยที่
     มารับบริการรักษา ยกระดับการบริการด้านการแพทย์ให้ทางโรงพยาบา

          และในขณะเดียวกัน ยังช่วยบรรเทาความยากลำบากให้ผู้ป่วยที่มารับบริการรักษาอีกด้วย นพ.สะแหวง แบ่งปันอีกว่า"สำหรับผู้มารับบริการรักษา ถึงว่าจะได้นอนตามระเบียง แต่ว่าพวกเขาก็จะมีเตียงนอน จะไม่ได้ใช้เปลนอน นี่คือจะเป็นความสะดวกให้ผู้มานอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลของเราครับ"

             เจ้าหน้าที่ช่วยกันขนย้ายเตียงผู้ป่วยที่ฉือจี้บริจาคให้ ไปจัดเก็บในพื้นที่ว่างของโรงพบาบาลแขวงจำปาสัก เพื่อนำไปใช้งานต่อไป

     ▲ทุกคนร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในพิธีมอบเตียงผู้ป่วยให้โรงพยาบาลแขวงจำปาสัก

          หลังพิธีมอบเตียงผู้ป่วยสิ้นสุดลงแล้ว จิตอาสาฉือจี้และตัวแทนของโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก ยังร่วมประชุม เพื่อพูดคุยถึงความเป็นไปได้ของการจัดกิจกรรมรักษาบาลฟรี ในระหว่างการประชุม จิตอาสาฉือจี้ คุณเดวิด หลิว ได้แบ่งปันประสบการณ์การทำงานด้านการรักษาพยาบาลของฉือจี้ในแต่ละประเทศ รวมถึงการนำจิตวิญญาณของความรักอันยิ่งใหญ่บำบัดทุกข์ บำรุงสุขแก่ผู้คน เมื่อรับฟังการแบ่งปันแล้ว ตัวแทนของโรงพยาบาลต่างคาดหวังว่าจะได้เรียนรู้กับฉือจี้ในอนาคต

 

     ▲หลังพิธีมอบเตียงผู้ป่วยสิ้นสุดลงแล้ว จิตอาสาฉือจี้และตัวแทนของโรงพยาบาลแขวงจำปาสัก ยังร่วมประชุม เพื่อพูดคุยถึงความเป็นไปได้ของ
     การจัดกิจกรรมรักษาบาลฟรี

          คุณวันนะไซ รองสาธารณสุขแขวงจำปาสัก สปป.ลาว แบ่งปันว่า"ผมคิดว่าความเป็นไปได้มีค่อนข้างมาก เพราะแต่ก่อนเราก็เคยจัดกิจกรรมรักษาพยาบาลฟรีกับหน่วยงานอื่นๆ ผมจึงมองว่ากิจกรรมนี้มีความหวังมากครับ และพวกเราก็จะพยายามไปดูรายละเอียดของงานต่อไปครับ"

 Go to Top กลับสู่ด้านบน 


เรื่อง/ภาพ  :  ดรรชนี สุระเทพ