คอนเสิร์ตการกุศล สมทบทุนการศึกษา "ต้นกล้าแห่งความหวัง"

คอนเสิร์ตการกุศล สมทบทุนการศึกษา "ต้นกล้าแห่งความหวัง"

 

 

รวมน้ำใจ รินรดเหล่าต้นกล้าให้งอกงาม

        "เหล่าต้นกล้าล้วนต้องการการรินรดด้วยความรัก ซึ่งเมื่อถึงวันหนึ่ง เหล่าต้นกล้านี้ก็จะค่อยๆเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ สามารถเป็นที่พึ่งให้คนอื่น ทำประโยชน์เพื่อสังคม สร้างวัฏจักรแห่งความดีของสังคมได้ หากเป็นเช่นนี้ สังคมเราก็จะเต็มไปด้วยความรักและความห่วงใยต่อกันและกัน" คุณสุกัญญา ริมพนาเวศ ประธานบริหารมูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย กล่าวในพิธีเปิดคอนเสิร์ตเพื่อการกุศล สมทบทุนการศึกษา

          17 มีนาคม 2562 ฉือจี้ในเมืองไทยได้เชิญศิลปินนักร้อง 5 คน และพิธีกร 1 คน ร่วมคอนเสิร์ตเพื่อการกุศล สมทบทุนการศึกษา เพื่อส่งต่อความรักผ่านเสียงเพลง ในขณะเดียวกันยังรวมน้ำใจจากผู้ใจบุญ สานฝันทางการศึกษาให้เด็กๆที่ยังมีความขาดแคลน

          ภายนอกของห้องแสดงคอนเสิร์ต จะเห็นถึงภาพบรรยากาศอันอบอุ่นของการร่วมแรงร่วมใจของทุกคน ก่อนกิจกรรมจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ ทั้งจิตอาสา พนักงาน นักเรียนและผู้ใจบุญ ต่างก็กุลีกุจอกับงานที่ตนได้รับมอบหมาย ทั้งการตกแต่งสถานที่ ซ้อมการแสดงภาษามือ หรือเตรียมอาหารเที่ยง เป็นต้น

      จิตอาสาฉือจี้ประดับตกแต่งเวทีด้วยดอกไม้สด

 

    ▲นักเรียนจิตอาสาช่วยจัดเรียงดอกไม้สำหรับจำหน่ายเพื่อการกุศล 

     ▲จิตอาสาฉือจี้ คุณเฉินอวี่หง (ขวา 1) นำนักเรียนทุนการศึกษาฉือจี้ซ้อมการแสดง  

 

     ▲ก่อนคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น ปุณยาพร ชาญพินิจพจน์ (ซ้าย 2) ทิพย์สุดา (ซ้าย 1) และ นิตยา (ซ้าย 3) ร่วมกันซ้อมการแสดง

    ▲คุณหงจ่งย่าว (ขวา 3) และคุณหวงเหลียนเจิน ภรรยา (ขวา 2) ช่วยทำข้าวปั้นเจให้ทุกคนรับประทาน

    ▲คุณรัตนโชติ ประมวลทรัพย์ (ซ้าย 1) พนักงานฝ่ายสื่อฯ และคุณทวีชัย ทาบุญสม(ซ้าย 2) ช่วยกันตรวจเช็คความเรียบร้อยของระบบควบคุมเสียง

     จิตอาสาแนะนำผลิตภัณฑ์จากร้านหนังสือจิ้งซือและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชแต่ละอย่างแก่ผู้ชมคอนเสิร์ตด้วยความปีติ

          จิตอาสาฉือจี้ คุณเมตตา ชิว และคุณอังคณา คุณคำ เดินทางจากเชียงใหม่เพื่อมาร่วมงานคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ ครั้งนี้ยังได้อุดหนุนงานฝีมือของคนในท้องถิ่น มาจำหน่ายเพื่อการกุศล นำรายได้สมทบทุนการศึกษา เป็นอีกหนึ่งพลังสนับสนุนเหล่าต้นกล้า คุณเมตตา แบ่งปันความรู้สึกว่า "ทุกคนต่างก็มาร่วมแสดงพลังของตน ซึ่งถ้าให้ฉันไปร้องเพลง ฉันก็ร้องไม่เป็น ทำอย่างอื่นฉันก็ทำไม่ได้ แต่ถ้าให้ขายของเพื่อการกุศลอันนี้ฉันทำได้ ฉันก็เลยไปหาซื้องานฝืมือจากคนในท้องถิ่น ไปช่วยซื้อของจากพวกเขา แล้วนำมาจำหน่ายเพื่อการกุศลในครั้งนี้ เพื่อนำเงินสมทบกองทุนการศึกษา ช่วยเหลือนักเรียนที่ยากไร้ ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่มีความหมายค่ะ"

     คุณเมตตา ชิว และคุณอังคณา คุณคำ เดินทางจากเชียงใหม่เพื่อมาร่วมงานคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ และยังได้อุดหนุนงานฝีมือของคนในท้องถิ่น มาจำหน่ายเพื่อการกุศล

ผู้ใจบุญทุกแวดวงร่วมคอนเสิร์ตการกุศล สนับสนุนการศึกษาของเหล่าต้นกล้า

          ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์งานฝีมือเพื่อการกุศล ผลิตภัณฑ์จากร้านหนังสือจิ้งซือ ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากต้าอ้ายเทคโนโลยี หรือดอกไม้เพื่อการกุศล ล้วนมีผู้ชมคอนเสิร์ตอุดหนุนกับอย่างเนืองแน่น 1 ชั่วโมงก่อนคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น แขกผู้มีเกียรติทยอยเดินทางมาถึง โดยมีจิตอาสาฉือจี้คอยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และนำเข้าสู่ห้องแสดงคอนเสิร์ต

       1 ชั่วโมงก่อนคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น แขกผู้มีเกียรติทยอยเดินทางมาถึง โดยมีจิตอาสาฉือจี้คอยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และนำเข้าสู่ห้องแสดงคอนเสิร์ต

          คุณอาลัย พรหมชนะ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดมหาพฤฒาราม ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนได้รับทุนการศึกษาฉือจี้มา 2-3 ปีแล้ว ด้วยความซาบซึ้งใจในการสนับสนุนด้านการศึกษาของฉือจี้ เพียงแค่ทราบว่ามี "คอนเสิร์ตเพื่อการกุศล สมทบทุนการศึกษา" คุณอาลัยก็ตัดสินใจซื้อบัตรร่วมรับชมคอนเสิร์ตโดยไม่ลังเลใจ คุณอาลัย แบ่งปันความรู้สึกว่า "ดิฉันคิดว่ามันเป็นสะพานบุญที่มีคุณค่ามาก ที่ทำให้ผู้ใหญ่ใจดีที่มีฐานะทางบ้านหรือมีความพร้อม ได้เดินตามสะพานนี้มายังฉือจี้ และฉือจี้ก็เป็นสะพานบุญนำเงินทั้งหมดนี้ไปสู่เด็กๆค่ะ"

          นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และกรรมการบริหารบริษัท ไลอ้อน(ประเทศไทย)จำกัด ก็เดินทางมาร่วมคอนเสิร์ตเพื่อการกุศลครั้งนี้เช่นเดียวกัน ด้วยรู้สึกประทับใจกับสิ่งที่ฉือจี้ทำ โดยเฉพาะด้านการศึกษา เพราะการศึกษาล้วนสร้างความหวังที่สวยงามให้สังคมในอนาคต นพ.มงคล แบ่งปันว่า "มีความศรัทธาในการทำงานของฉือจี้ และพร้อมร่วมสนับสนุนในการทำการกุศลในทุกๆครั้ง"

       ตัวแทนนักเรียนทุนการศึกษาแสดงภาษามือประกอบเพลง เพื่อสื่อถึงความสำนึกในพระคุณทุกท่านที่ให้การช่วยเหลือพวกเขา

 

รื่นรมย์ในบทเพลงอันไพเราะ รวมน้ำใจตน สรรค์สร้างความหวังของสังคม

     ปุณยาพร ชาญพินิจพจน์ (ซ้าย 1) นำเพื่อนนักศึกษา 3 คน ร่วมขับขานบทเพลงอันไพเราะ

    ▲ปุณยาพร ชาญพินิจพจน์ (ซ้าย 1) ทิพย์สุดา (ซ้าย 2) และ นิตยา (ซ้าย 3) ร่วมร้องเพลง ขอบคุณที่ทุกคนให้การสนับสนุน

          เวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง คอนเสิร์ตเริ่มต้นขึ้นด้วยการแสดงของนักเรียนทุนการศึกษา เพื่อแสดงออกถึงความขอบพระคุณผ่านเสียงเพลง จากนั้น ศิลปินก็เริ่มปรากฎตัวบนเวที แบ่งปันบทเพลงอันไพเราะแก่ผู้ชม ทั้งเพลงช้าฟังสบายผ่อนคลาย และเมื่อเปลี่ยนเป็นเพลงเร็ว ภายในห้องแสดงคอนเสิร์ตก็เต็มไปด้วยความสนุกสนานครึกครื้น

          คุณอุบลศรี เกตุเหล็ก แบ่งปันความรู้สึกว่า "ปีก่อนๆก็มาคอนเสิร์ตนี้เหมือนกัน ปีนี้ก็มาอีก ยินดีที่ได้ร่วมทำบุญค่ะ ดีใจมากๆค่ะ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ" ดร.เคน อวตาร แบ่งปันความรู้สึกว่า "สนุกมากๆเลยค่ะ โอกาสหน้าก็อยากจะเรียนเชิญพี่ๆน้องๆที่มีจิตใจกุศล มางานของเราให้เยอะๆนะคะ"

      เมื่อเพลงยอดฮิตบรรเลงขึ้น ภายในห้องแสดงคอนเสิร์ตก็เต็มไปด้วยความสนุกสนานครึกครื้น

          เมื่อเห็นทุกคนมีความสุขในเสียงเพลง และยังได้ร่วมนำน้ำใจตนสมทบโครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่เช่นนี้ ศิลปินนักร้องต่างรู้สึกปีติยินดี คุณวิยะดา โกมารกุล ณ นคร แบ่งปันความรู้สึกว่า "ขอบคุณทั้งสองฝ่าย ทั้งจิตอาสาฉือจี้ชาวไทยและชาวไต้หวันที่ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ รู้สึกยินดีที่มาร่วมงานตรงนี้ค่ะ"

    ▲ผู้ชมคอนเสิร์ตต่างอุดหนุนดอกไม้การกุศลเพื่อมอบเป็นกำลังใจให้ศิลปินนักร้อง และยังเป็นการสนับสนุนโครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่อีกด้วย

 

          คุณสัญญา คุณากร พิธีกรดำเนินรายการ ซึ่งรู้สึกประทับใจในโครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่ เพราะว่า "ความตั้งใจด้วยจิตอันเป็นกุศล มันจะสร้างความหวังที่ไม่สิ้นสุด คำว่าไม่สิ้นสุดหมายความว่า ชีวิตของพวกเราสิ้นสุด แต่เมื่อสร้างอะไรบางอย่างที่ดีไว้ มันจะอยู่ต่อ"

     ▲คุณสัญญา คุณากร ผู้ดำเนินรายการ แบ่งปันกับผู้ชมคอนเสิร์ตว่า "ความตั้งใจด้วยจิตอันเป็นกุศล มันจะสร้างความหวังที่ไม่สิ้นสุด
     คำว่าไม่สิ้นสุดหมายความว่า ชีวิตของพวกเราสิ้นสุด แต่เมื่อสร้างอะไรบางอย่างที่ดีไว้ มันจะอยู่ต่อ"

          คุณอุเทน พรหมมินทร์ ผู้ซึ่งทุ่มเทแรงกายแรงใจ ช่วยเชิญชวนนักร้อง และช่วยประสานงานเกี่ยวกับงานคอนเสิร์ตอยู่เบื้องหลัง และให้ความสุขแก่ผู้ชมผ่านเสียงเพลงอันไพเราะบนเวที แบ่งปันความรู้สึกว่า "ต้องขอบคุณพี่ดู๋ พี่ตุ๊กมากๆที่ทุกปีที่ไม่มีการปฏิเสธ ช่วยกันตลอด ทำให้พวกเราจะได้ทำบุญร่วมกันไปเรื่อยๆครับ"

    ▲คุณอุเทน พรหมมินทร์ ผู้ซึ่งทุ่มเทแรงกายแรงใจ ช่วยเชิญชวนนักร้อง และช่วยประสานงานเกี่ยวกับงานคอนเสิร์ตอยู่เบื้องหลัง และให้ความสุขแก่ผู้ชมผ่านเสียงเพลงอันไพเราะบนเวที

    ▲คุณตุ๊ก วิยะดา โกมารกุล ร้องเพลงและถ่ายรูปกับผู้ชมไปด้วยอย่างเป็น

    ▲คุณต้อม เรนโบว์ สนับสนุนการศึกษาของเด็กๆผ่านเสียงเพลงอันไพเราะ  

    ▲คุณต้น สุชาติ ชวางกูร ร่วมคอนเสิร์ตเพื่อการกุศล เป็นหนึ่งพลังสนับสนุนการศึกษาของเด็กๆ

    ▲คุณไท ธนาวุฒิ ส่งต่อความรักผ่านเสียงเพลง รินรดเหล่าต้นกล้าให้งอกงาม

    ▲คุณถงเจิ้งหยวน ผู้แทนรัฐบาลสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย กล่าวขอบคุณศิลปินนักร้องและผู้ชมคอนเสิร์ตทุกคนที่ให้การสนับสนุน

    ▲จิตอาสาฉือจี้นำทุกคนร่วมอธิษฐาน ขอให้โลกนี้ปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง

     เมื่อคอนเสิร์ตสิ้นสุดลง จิตอาสาฉือจี้นำผู้ชมคอนเสิร์ตร่วมแสดงภาษามือประกอบเพลง "ครอบครัวเดียวกัน" เพื่อสื่อถึงว่าเราล้วนเป็นครอบครัวเดียวกัน

          คอนเสิร์ตเพื่อการกุศลสำเร็จลุล่วงอย่างราบรื่นเช่นนี้ จิตอาสาฉือจี้รู้สึกปิติเปี่ยมในหัวใจ คุณกมลรัตน์ แซ่กัว แบ่งปันความรู้สึกว่า "พวกเราต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกัน ใครมีเงินก็ช่วยออกเงิน ใครมีแรงก็ช่วยออกแรง และฉันเชื่อว่าเราจิตอาสาฉือจี้มีจิตใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สำหรับการจัดงานคอนเสิร์ตเพื่อการกุศลเราก็จัดขึ้นกันเอง เราก็ไม่เคยจัดคอนเสิร์ตที่เป็นมืออาชีพอย่างนี้มาก่อน ก็ได้การช่วยเหลือจากพนักงาน เช่น คุณพีรพล คุณรัตนโชติ และความมุ่งมั่นตั้งใจร่วมแรงร่วมใจกันของพนักงานและจิตอาสา ทำให้คอนเสิร์ตวันนี้สำเร็จลุล่วงค่ะ" 

          เพราะทุกคนนำความรักรินรดเหล่าต้นกล้า ทำให้พวกเขาค่อยๆเติบโตอย่างงดงาม เป็นต้นไม้ใหญ่สูงใหญ่ ให้ร่มเงาแก่ผู้ทุกข์ยาก และเป็นความหวังของสังคมและมวลมนุษยชาติ

    ▲ก่อนเดินทางกลับ ผู้ชมคอนเสิร์ตยังร่วมบริจาค เพื่อสนับสนุนโครงการสงเคราะห์ทุนการศึกษากล้าใหม่  

  Go to Top กลับสู่ด้านบน 


 

เรื่อง คุณบุษรา สมบัติ คุณดรรชนี สุระเทพ     ภาพโดย คุณพิณญ์ธิชา จันทร์สุขศรี  คุณบุษรา สมบัติ คุณดรรชนี สุระเทพ